Thêm cơ hội chữa khỏi tan máu bẩm sinh cho người mang gen bệnh

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 13/06/2018 15:22 GMT+7

VTV.vn - Các gia đình sinh con ra mắc bệnh tan máu bẩm sinh sẽ có thêm cơ hội chữa khỏi bệnh nhờ ghép tế bào cuống rốn từ đứa trẻ khỏe mạnh.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em sinh ra bị bệnh tan máu bẩm sinh. Những đứa trẻ này sẽ phải truyền máu cả cuộc đời và không có khả năng lao động.

Với mong muốn hỗ trợ và giúp các cặp vợ chồng có gen bệnh tan máu bẩm sinh có được cơ hội làm cha mẹ, bệnh viện phụ sản Hà Nội đã triển khai kỹ thuật sàng lọc trong thụ tinh ống nghiệm loại trừ gen bệnh. Các gia đình đã sinh con nhưng mắc bệnh tan máu bẩm sinh cũng sẽ có thêm cơ hội chữa khỏi bệnh.

Dù được miễn phí hoàn toàn tiền khám, xét nghiệm và làm thụ tinh trong ống nghiệm loại trừ gen bệnh tan máu bẩm sinh, nhưng hai vợ chồng chị Lò Thị Doan ở Sơn La đã phải cân nhắc và vay mượn cả tháng mới đủ 3 triệu đồng để lên viện, dù biết đây là hy vọng để có những đứa con khỏe mạnh.

Hai vợ chồng chị Doan đã có hai con sinh ra đều bị tan máu bẩm sinh. Hy vọng duy nhất của gia đình chị trông chờ vào lần thụ tinh ống nghiệm và sàng lọc loại trừ gen bệnh tan máu bẩm sinh. Nếu thành công, hai đứa con bệnh tật của chị sẽ có cơ hội trở thành những đứa trẻ bình thường. Lần đầu tiên, hai vợ chồng chị được các bác sĩ giải thích về thụ tinh trong ống nghiệm, về sàng lọc gen và ghép tế bào gốc.

Kỹ thuật sinh thiết phôi ngày thứ 5 đối với các cặp vợ chồng mang gen bệnh là một kỹ thuật khó và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là nơi đầu tiên thực hiện được. Toàn bộ chi phí gần 200 triệu đồng sẽ được bệnh viện miễn phí hoàn toàn cho vợ chồng chị Doan.

Tan máu bẩm sinh - Căn bệnh khó chữa Tan máu bẩm sinh - Căn bệnh khó chữa

VTV.vn - Ngày 8/5 - ngày Thalassemia thế giới. Thalassemia là bệnh tan máu bẩm sinh, di truyền cả ở nam và nữ. Tính trung bình, khoảng 8 người Việt Nam, có 1 người mang gen bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước