Nâng cao chất lượng xét nghiệm và sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh

Ban Thời sựCập nhật 15:47 ngày 08/05/2018

Ảnh minh họa: Shutterstock

VTV.vn - 8/5 là ngày Thalassemia thế giới. Thalassemia hay tan máu bẩm sinh là một bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng dân số cần được theo dõi, quản lý, tầm soát kịp thời.

Đây cũng là một nội dung cuộc tập huấn do Bệnh viện đa khoa Medlatec phối hợp với sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức nhằm nâng cao chất lượng xét nghiệm và sàng lọc bệnh này.

Bệnh tan máu bẩm sinh, nếu không được theo dõi, quản lý và tầm soát kịp thời có thể ảnh hưởng xấu về di truyền và sự phát triển của giống nòi. Vì vậy, việc khám và sàng lọc nguồn gene bệnh tại địa bàn dân cư là rất quan trọng.

Với sự tham gia của hơn 400 bác sĩ từ các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc, buổi tập huấn góp phần nâng cao nhận thức về sàng lọc Thalassemia cũng như trình độ chẩn đoán, tiên lượng các bệnh nói chung với vai trò quan trọng của xét nghiệm, đặc biệt, nâng cao chất lượng và chỉ định xét nghiệm, nhất là máy móc, hóa chất cũng như quy trình lấy và bảo quản máu.

Dịp này, Bệnh viện đa khoa Medlatec cũng thực hiện 2.000 xét nghiệm sàng lọc ung thư gan miễn phí.

Hi vọng cho những cặp vợ chồng mang gen tan máu bẩm sinh Hi vọng cho những cặp vợ chồng mang gen tan máu bẩm sinh Bệnh tan máu bẩm sinh có thể phòng tránh được Bệnh tan máu bẩm sinh có thể phòng tránh được Bệnh tan máu bẩm sinh - Gánh nặng không của riêng ai Bệnh tan máu bẩm sinh - Gánh nặng không của riêng ai

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Bộ Y tế: Xác minh, làm rõ thông tin thuốc ho bẩn tại TP.HCM

VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế TP.HCM về việc xác minh, làm rõ thông tin về đường dây sản xuất thuốc ho bẩn trên nhãn ghi Viên Gelatin Eucaliptol.