Viện Pasteur TP.HCM cho biết, toàn bộ mẫu thịt lợn, gà, vịt lấy từ các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương và TP.HCM được xét nghiệm tại Viện đều nhiễm vi khuẩn E.coli vượt ngưỡng quy định.
Theo Viện Pasteur, từ tháng 4 đến tháng 8 vừa qua, Viện đã lấy 150 mẫu thịt tươi sống gồm: thịt vịt, thịt gà và thịt lợn. Cùng với 147 mẫu hải, thủy sản tươi sống và từ các chợ khu vực Đông Nam Bộ để kiểm nghiệm.
Kết quả là 100% mẫu thịt lợn và thịt gia cầm đều bị nhiễm vi khuẩn E.coli vượt mức cho phép. Còn với thủy sản, 64% số mẫu nhiễm vi khuẩn E.coli. Đây là loại vi khuẩn có thể gây bệnh nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng máu, viêm màng não...
Theo nhóm nghiên cứu, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới thịt tươi sống nhiễm vi khuẩn E.coli vượt mức cho phép là do điều kiện vệ sinh ở các điểm giết mổ gia súc, gia cầm và nơi bày bán không đảm bảo.
Để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM.
"Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã lấy các mẫu thịt tại các sạp bán thịt có nguy cơ nhiễm bẩn. Những người bán tại đây đều dùng tay bốc thịt và sạp gần chỗ thải nước. Vì vậy, kết quả nghiên cứu chỉ là ban đầu, mang tính chất chỉ điểm về tình trạng vệ sinh trong giết mổ nên cần có nghiên cứu rộng hơn, đầy đủ hơn để đánh giá tổng thể" - ông Thượng cho biết.
Trước lo lắng của người dân về việc vi khuẩn E.coli có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Vũ Thượng cho biết thêm: "Vi khuẩn E.coli sống trong ruột của người và động vật. Hầu hết vi khuẩn E.coli đều vô hại, tuy nhiên một vài chủng có thể gây ra tiêu chảy. Bằng các biện pháp giám sát dịch tễ lâm sàng và vi sinh chặt chẽ, chúng ta có thể kiểm soát được nhiễm E.coli. Người giết mổ gia súc, gia cầm, cũng như người mua bán kinh doanh thịt tươi sống cần tuân thủ các quy định sau:
- Làm sạch các bề mặt, dụng cụ giết mổ, phương tiện vận chuyển,
- Thu gom chất thải,
- Khử trùng tiêu độc,
- Vệ sinh cá nhân.
Đối với người tiêu dùng, cần thực hiện một số nguyên tắc chính theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới:
- Chọn thực phẩm tươi, an toàn,
- Nấu chín trước khi ăn,
- Rửa tay sạch sẽ,
- Tránh ô nhiễm chéo thức ăn chín, sống,
- Dùng nước sạch để chế biến thức ăn".
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!