Thời hạn phục vụ tại ngũ 24 tháng: Nhiều đại biểu QH đồng tình

Thu Trà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 21/11/2014 15:00 GMT+7

Sáng 21/11, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi).

Tại buổi thảo luận, nhiều đại biểu đồng tình với quy định về độ tuổi nhập ngũ và nâng thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của tất cả đối tượng nhập ngũ là 24 tháng thay vì từ 18 tháng như trước đây. Song vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau xung quanh qui định thu hẹp đối tượng tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Phân tích trong thời gian qua đối tượng tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ quá rộng nên việc huy động tân binh lên đường nhập ngũ ở một số địa phương gặp nhiều khó khăn, mặc dù đã đảm bảo số lượng tân binh lên đường nhập ngũ nhưng chất lượng không đảm bảo như sức khỏe thấp, trình độ văn hóa chưa cao. Đại biểu Khúc Thị Duyền tỉnh Thái Bình đề nghị Dự thảo qui định Luật nâng độ tuổi nhập ngũ từ 18 đến 27 tuổi.

Có một thực tế là nhiều năm nay không ít người nhập ngũ là thí sinh thi trượt các trường Đại học, Cao đẳng, cùng với đó là con em nông dân và những gia đình ít có điều kiện kinh tế. Chính vì vậy, dự thảo luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) lần này đã thu hẹp đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ, chỉ còn áp dụng với đối tượng là học sinh phổ thông, sinh viên Đại học hệ chính quy trong hệ thống giáo dục quốc dân. Quy định này là phù hợp để nâng cao chất lượng gọi nhập ngũ và góp phần bảo đảm công bằng xã hội về thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước