Thông điệp hòa bình của bức tranh "Bác Hồ và em bé"

Thiên Thanh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 19/05/2017 06:44 GMT+7

VTV.vn - Đây là bức tranh cổ động cỡ lớn mang thông điệp về niềm khát khao hòa bình và đoàn kết dân tộc được đặt trên nóc Nhà thông tin thành phố, số 93 Đinh Tiên Hoàng.

Đã từ lâu, người dân Thủ đô và bạn bè khắp nơi trong nước và quốc tế có dịp ghé thăm Hà Nội, khi đi qua ngã tư phố Tràng Tiền - Đinh Tiên Hoàng đều không quên ngắm nhìn bức tranh

Đây là bức tranh tái hiện hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đang tươi cười, bế một em bé trên nền chim hòa bình ngậm cành ô liu - biểu tượng cho hòa bình. Nét vẽ chim bồ câu được họa sĩ cách điệu từ hình chữ S - biểu hiện bản đồ Việt Nam có bố cục chặt chẽ, màu sắc đơn giản nhưng mang thông điệp đầy ý nghĩa.

Thông điệp hòa bình của bức tranh Bác Hồ và em bé - Ảnh 1.

Bức tranh đã được trao giải Nhì tại Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 1976, sau đó được Bộ Văn hóa - Thông tin ngày ấy cho in và phát hành trên toàn quốc. Cùng thời điểm ấy, bức tranh đã được "phóng to" và đặt giữa trung tâm Thủ đô. Tác phẩm đã trở thành hình ảnh thân quen, gắn liền với mỗi người dân Hà Nội và là hình ảnh ấn tượng đối với du khách khi đi qua đây.

Hiện nay, ngoài phiên bản cỡ lớn được treo trên nóc Nhà thông tin của thành phố Hà Nội còn có các phiên bản được treo ở Viện Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lenin ở Moscow (Nga), La Habana (Cuba) và được in trong nhiều tập san, báo chí, trong tuyển tập những tranh sáng tác về Bác Hồ.

Bức tranh cổ động "Bác Hồ và em bé" mang thông điệp hòa bình, đoàn kết của dân tộc Việt Nam cũng là bức tranh cổ động được rất nhiều du khách trong và ngoài nước thích thú lựa chọn mỗi dịp ghé thăm Thủ đô.

Đã có rất nhiều nhà sưu tập tranh trong nước và quốc tế "dạm mua" bản gốc của bức tranh, tuy nhiên, họa sĩ Trần Từ Thành - tác giả của bức tranh này đều từ chối bởi như ông nói: "Đó là kỷ vật riêng của đời mình".

Triển lãm ảnh 'Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam' Triển lãm ảnh "Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam" Ai Cập phát sóng chương trình trực tiếp ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh Ai Cập phát sóng chương trình trực tiếp ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh Phục dựng di tích trên đường Hồ Chí Minh Phục dựng di tích trên đường Hồ Chí Minh

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước