Thu hơn 1.000 tấn thép lá dạng cuộn gian lận thuế

Nguyễn Sơn (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 19:03 GMT+7

Số thép bị thu giữ

Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực phía Bắc, Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng phát hiện và tạm giữ hơn 1.000 tấn thép lá mạ kẽm dạng cuộn.

Đây là lô hàng do Công ty IPC có trụ sở tại tòa nhà Charmvit Tower, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam, nhưng khai báo hoàn toàn không đúng với thực tế, nhằm mục đích trốn thuế. 

Theo tờ khai hải quan do Công ty IPC mở tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1, toàn bộ lô hàng chỉ có 1 chủng loại, gồm hơn 1.000 tấn thép lá mạ kẽm dạng cuộn được mạ bằng phương pháp hợp kim hóa bề mặt. Với nội dung khai báo của doanh nghiệp, lô hàng có tổng giá trị hơn 12 tỷ đồng và thuế nhập khẩu là 0%. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra thực tế và giám định cho thấy, lô hàng có 3 chủng loại thép lá dạng cuốn, phải chịu mức thuế nhập khẩu từ 10-20%.

Như vậy, việc doanh nghiệp khai báo sai về mã hàng hóa đã làm giảm số thuế phải nộp là gần 2 tỷ đồng. Hiện, Cục Điều tra chống buôn lậu đang phối hợp với Cục Hải quan Hải Phòng đang điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo quy định hiện nay, một số loại hàng nhập khẩu chỉ được thông quan sau khi đã có kết quả giám định chủng loại làm căn cứ để tính thuế. Trong đó có thép lá dạng cuộn. Tuy nhiên, do hàng hóa ứ đọng tại các bến cảng nên phần lớn các doanh nghiệp vẫn được cho nhận hàng trước khi giám định.

Ban chỉ đạo 389 cảnh báo, việc làm này rất dễ phát sinh tiêu cực, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thỏa hiệp với lực lượng chức năng thực hiện hành vi trốn thuế.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước