Từ đề xuất đánh thuế với nhà trên 700 triệu đồng: Thu thuế tài sản như thế nào là hợp lý?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 17/04/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đề xuất đánh thuế đối với tài sản có giá từ 700 triệu đồng trở lên đang gây phản ứng mạnh bởi dư luận. Vậy có nên thu thuế tài sản hay không và như thế nào là hợp lý?

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, việc đánh thuế tài sản với nhà ở có 2 phương án. Phương án 1 là đối với nhà có giá trị trên 700 triệu đồng hoặc phương án 2 là đối với nhà có giá trị trên 1 tỷ đồng mới phải chịu thuế với mức thuế suất là 0,3% hoặc 0,4%.

Ví dụ, nếu chọn phương án 2, nhà có giá trị trên 1 tỷ đồng mới phải chịu thuế, thì căn nhà 1,1 tỷ đồng có phần vượt ngưỡng là 100 triệu đồng. Nếu thuế xuất là 0,3%, chủ hộ sẽ phải chịu thuế là 300 nghìn đồng/năm. Nếu thuế xuất là 0,4%, chủ hộ sẽ phải chịu thuế là 400 nghìn đồng/năm.

Dự kiến, số thuế thu được sẽ vào khoảng từ 23 nghìn tỷ đồng đến 31 nghìn tỷ đồng. Đây mới chỉ là đề nghị của Bộ Tài chính và Bộ Tái chính sẽ gửi dự thảo Luật Thuế tài sản để lấy ý kiến đóng góp của các Bộ ngành, tổ chức chính trị xã hội, UBND các tỉnh/thành phố trước khi trình Chính phủ xin ý kiến Quốc hội thông qua.

TS Vũ Đình Ánh – chuyên gia kinh tế có mặt ở trường quay chương trình Vấn đề hôm nay ngày 16/4 sẽ đưa ra những ý kiến để làm rõ hơn về vấn đề này.

Các nước đang đánh thuế nhà đất như thế nào? Các nước đang đánh thuế nhà đất như thế nào? Sở hữu nhà trên 700 triệu đồng có thể bị đánh thuế 0,4 Sở hữu nhà trên 700 triệu đồng có thể bị đánh thuế 0,4 Sẽ đánh thuế nhiều tài sản đắt tiền Sẽ đánh thuế nhiều tài sản đắt tiền

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước