Thủ tướng: Bắc Kạn cần phấn đấu trở thành địa phương phát triển khá

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 25/08/2019 20:18 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Tối 24/8, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Bắc Kạn (24/8/1949 - 24/8/2019).

Theo sự phân công của Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn để ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của một địa phương anh hùng. Cùng dự còn có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

Sau khi quân Pháp đổ quân xuống Chợ mới, Chợ Dã, Đèo Giàng và Phủ Thông vào năm 1947 để phối hợp 3 mũi tấn công bằng không quân, bộ binh và đường sông tấn công vào căn cứ Việt Bắc, trong 2 năm, bộ đội chủ lực và du kích, trong đó chỉ có một nửa được trang bị súng nhưng đã đánh hàng trăm trận lớn nhỏ, nhằm cô lập quân Pháp. Đến ngày 9/8/1949, sau nhiều lần thua trận, quân Pháp buộc phải rút khỏi thị xã Bắc Kạn. Đây là thị xã đầu tiên trong cả nước được giải phóng, sau đó là các huyện khác trong tỉnh. Ngày 24/8/1949, lễ mít tinh mừng giải phóng Bắc Kạn đã được tổ chức tại sân bay Bắc Kạn với sự có mặt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có thư khen ngợi bộ đội, du kích và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn.

70 năm sau, tại lễ kỷ niệm Ngày giải phóng Bắc Kạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định được Trung ương Đảng chọn xây dựng thành an toàn khu trong kháng chiến chống Pháp, với vai trò là căn cứ địa cách mạng, nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã hết lòng cưu mang, giúp đỡ bộ đội và các cơ quan Trung ương sơ tán, bảo vệ các cơ quan và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng thời không tiếc máu xương cùng cả nước giành được những chiến công vang dội trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang và đạt được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm được một nửa so với khi tái lập tỉnh cách đây 22 năm. Dù vẫn là một tỉnh nghèo, nhưng Bắc Kạn tự hào có tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông trên 92%, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế 98%. Thủ tướng khẳng định, những thành tựu mà tỉnh Bắc Kạn đạt được là rất đáng tự hào, thể hiện ý chí tự lực, tự cường của đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Kạn. Song, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh cần nỗ lực hơn nữa để vươn lên cùng cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: "Tôi đề nghị các đồng chí lãnh đạo tỉnh cần tập trung chỉ đạo phân tích, đánh giá những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, xác định rõ tiềm năng, lợi thế của địa phương; các đồng chí cần đưa ra tầm nhìn, định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm phát triển tỉnh trong 5 năm, 10 năm tới, tầm nhìn đến năm 2045. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng các đồng chí cần tập trung chỉ đạo sớm hoàn thành để phục vụ tốt Đại hội Đảng bộ tỉnh vào năm 2020. Bắc Kạn cần phấn đấu trở thành địa phương phát triển khá trong vùng. Chúng ta xác định xây dựng Bắc Kạn phát triển vững mạnh toàn diện là trách nhiệm trực tiếp của Tỉnh; nhưng cũng là trách nhiệm chung của cả nước. Tôi đề nghị các Ban Bộ ngành Trung ương, các địa phương trong cả nước tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ tỉnh vươn lên mạnh mẽ hơn, vững bước trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển cùng cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn và tin tưởng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang và những kết quả đạt được, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, vững bước tiến lên, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh đặt ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tạo nền tảng vững chắc để Bắc Kạn phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước