Thủ tướng biểu dương cán bộ, công chức tiếp dân

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 03/02/2019 22:09 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương cán bộ, công chức tiếp dân, trên cả nước, đặc biệt là Ban Tiếp công dân Trung ương.

Hôm nay(3/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có Công thư, gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương cùng các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ban Tiếp công dân Trung ương.

Công thư nêu rõ, trong năm 2018, UBND các cấp, ngành Thanh tra và các Cơ quan liên quan, đã tổ chức tiếp công dân, tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, theo đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Ban tiếp công dân Trung ương đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và chính quyền các địa phương: tổ chức tiếp gần 20.000 lượt người, hơn 500 đoàn đông người. Đã tiếp nhận và xử lý hơn 13.000 đơn thư.

Đến hôm nay, ngày 29 Tết, đã vận động, thuyết phục 145 công dân trở về địa phương và hỗ trợ tiền tàu xe cho 115 công dân. Không còn người dân khiếu kiện tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương, giúp mọi người dân, kể cả những người đi khiếu kiện, đều có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương cán bộ, công chức tiếp dân, trên cả nước, đặc biệt là Ban Tiếp công dân Trung ương và các cơ quan, cùng tham gia tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, đã nỗ lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, của người dân. Bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Để nâng cao hiệu quả tiếp công dân, trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ, các Bộ, ngành có liên quan, UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương và cán bộ, công chức tiếp công dân ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tập trung làm tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là, cán bộ, công chức tiếp công dân: thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật, về tiếp công dân, đề cao trách nhiệm, thấu hiểu, chia sẻ, với những phản ánh, bức xúc, của người dân. Kịp thời đề xuất cơ quan có thẩm quyền: giải quyết các kiến nghị chính đáng của người dân.

Hai là, Thanh tra Chính phủ tiếp tục tập trung kiểm tra, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo. Nhất là đối với các vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài.

Ba là, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan có liên quan, đặc biệt là chính quyền các cấp: phải cử cán bộ có đủ thẩm quyền, trình độ chuyên môn, am hiểu công tác xã hội, có khả năng làm công tác dân vận và nắm vững pháp luật, tham gia tiếp công dân, tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.

Bốn là, UBND các tỉnh thành phố, trực thuộc Trung ương, phối hợp kịp thời, hiệu quả, với Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an và các Bộ, ngành liên quan, làm tốt công tác tiếp công dân, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Nhất là trong việc xử lý các vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài. Xử lý nghiêm những cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, gây mất trật tự xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước