Thủ tướng: “Các bộ, địa phương phải kiểm soát lạm phát, giải quyết vấn đề xã hội bức xúc”

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 02/07/2018 20:55 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ và các địa phương phải đưa ra được giải pháp kiểm soát lạm phát, duy trì tốc độ tăng trưởng và giải quyết các vấn đề xã hội.

Sáng nay (2/7), phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc giữa Chính phủ và lãnh đạo các địa phương về kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, các địa phương phải đưa ra được giải pháp kiểm soát lạm phát, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cùng đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tham dự Hội nghị.

Thủ tướng: “Các bộ, địa phương phải kiểm soát lạm phát, giải quyết vấn đề xã hội bức xúc” - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đánh giá một cách khái quát nhất, tình hình kinh tế - xã hội nửa năm qua tiếp tục phát triển tích cực, với mức tăng trưởng 7,08%. Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng của nền kinh tế. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu tăng 16%, đạt 114 tỷ USD và vẫn xuất siêu. Cũng trong nửa năm qua, tổng vốn đầu tư nước ngoài đạt trên 20 tỷ USD và 64.000 doanh nghiệp mới được thành lập. Thu ngân sách nhà nước tăng tới trên 14%. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Việt Nam năm nay có thể đạt mức tăng trưởng 6,8%, lạm phát dưới 4%. Trong khi đó, Tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch nhận định kinh tế Việt Nam là nước tăng trưởng cao nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng: “Các bộ, địa phương phải kiểm soát lạm phát, giải quyết vấn đề xã hội bức xúc” - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Theo Thủ tướng, điều đáng mừng nữa là đời sống người dân tiếp tục được cải thiện. Nửa năm qua, số hộ thiếu đói giảm gần 40%. Nhà nước cũng đã phát miễn phí 22 triệu thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ số lòng tin của nhân dân về môi trường đầu tư kinh doanh đạt 62%, và có tới 91% tin tưởng, ủng hộ nỗ lực phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành và địa phương phải có các giải pháp đối với 3 vấn đề: thiên tai, an ninh trật tự, đặc biệt là các vấn đề xã hội bức xúc mà các đại biểu Quốc hội vừa đưa ra tại kỳ họp vừa qua.

Theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% cho cả năm nay, quý III phải tăng trưởng được 6,53% và quý IV phải đạt 6,36%. Quan trọng nhất, hiện ít có dấu hiệu xảy ra khủng hoảng kinh tế theo chu kỳ 10 năm, như một số cảnh báo; tuy nhiên, vẫn cần phải theo dõi chặt chẽ để sớm có giải pháp ứng phó kịp thời.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành đều cho biết, tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương đều rất khả quan. Song, nhiều tỉnh, thành kiến nghị với Chính phủ và các bộ sớm có cơ chế, chính sách thúc đẩy đầu tư các dự án đường bộ, đường thủy, cảng và sân bay ở các địa phương để tạo điều kiện cho phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 6 tháng đầu năm 2018, kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển tích cực Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 6 tháng đầu năm 2018, kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển tích cực

VTV.vn-Sáng 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc "Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước