Thủ tướng cảm ơn Thụy Điển vì đã giúp đỡ Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 27/05/2019 10:00 GMT+7

Bà con kiều bào tại Thụy Điển đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Thủ tướng đã chuyển lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất tới Hoàng gia và Chính phủ Thụy Điển vì sự giúp đỡ vô tư, trong sáng đối với Việt Nam.

Đêm 26/5 theo giờ Việt Nam, sau khi đến Stockholm, bắt đầu chuyến thăm chính thức Thụy Điển, nói chuyện với đại diện của gần 20.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Thụy Điển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong chuyến thăm này, Thủ tướng sẽ chuyển lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất tới Hoàng gia và Chính phủ Thụy Điển vì sự giúp đỡ vô tư, trong sáng đối với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ở Thụy Điển, mảnh đất xa xôi ở Bắc Âu này đã diễn ra 3 sự kiện liên quan chặt chẽ với Việt Nam. Đó là nước phương Tây đầu tiên xuất hiện những cuộc biểu tình phản đổi Mỹ xâm lược Việt Nam. Đây cũng là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ năm 1966. Thụy Điển là nước viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam vô tư trong sáng và không đi kèm điều kiện nào. Thụy Điển cũng là nước giúp Việt Nam tiếp cận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới cũng như hỗ trợ Việt Nam về khái niệm kinh tế thị trường từ đầu Đổi mới. Nhiều công ty của Thụy Điển cũng đã mang đến Việt Nam nhiều công nghệ mới và hiện đại giúp Việt Nam không thua kém nước nào về viễn thông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại cuộc hội đàm và hội kiến với Thủ tướng, Nhà vua và Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển ngày hôm nay (27/5), Thủ tướng sẽ chuyển lời cảm ơn sâu sắc và chân thành nhất đối với sự giúp đỡ to lớn của nhân dân Thụy Điển. Còn tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Stefan Löfven, hai Thủ tướng sẽ định ra những phương hướng thúc đẩy hợp tác về thương mại và đầu tư cũng như nghiên cứu khoa học, công nghệ và giáo dục đại học giữa hai nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước