Thủ tướng chủ trì họp về công tác cai nghiện ma túy

Phương Mai (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 03/11/2014 17:19 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. (Ảnh VGP)

Chiều nay (3/11), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ ngành liên quan và một số địa phương về công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện.

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nghe báo cáo tình hình và việc thực hiện các luật và nghị định liên quan đến công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện bởi với thực trạng hiện nay đã bộc lộ nhiều bất cập , khó triển khai luật so với thực tế.

Theo báo cáo của bộ Công an, trong 9 tháng đầu năm cả nước có hơn 200.000 người nghiện ma túy. Đây là một vấn đề lớn vì trong vòng 20 năm trở lại đây, số người nghiện ma túy đã tăng gần 4 lần, trung bình mỗi năm tăng khoảng 7.000 người. Toàn bộ 63 tỉnh, thành trong cả nước đang có người nghiện ma túy và thành phần rất đa dạng, từ học sinh, sinh viên, công chức, người lao động.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Luật phòng chống ma túy, nhất là từ đầu năm đến nay, Luật xử lý vi phạm hành chính có quy định mới về thẩm quyền xem xét, quyết định đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thuộc về tòa án cấp huyện… đã bộc lộ nhiều bất cập, khó khả thi trong thực tế. Theo quy định từ giữa năm ngoái đến nay, quy trình đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc gồm 5 bước, mất đến 37 ngày và quãng thời gian này rất khó cho các cơ quan chức năng quản lý được người nghiện ma túy.

Một bất cập khác cũng đã nảy sinh trong quá trình thực tế: theo quy định của luật trong quá trình làm hồ sơ đưa vào trung tâm, người nghiện không có nơi cư trú ổn định sẽ được một tổ chức xã hội quản lý, nhưng trên thực tế lại rất khó thực hiện.

Tại cuộc họp, các bộ, ngành và địa phương đã đưa ra các biện pháp tháo gỡ khó khăn để việc đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc vừa phù hợp với quy định của luật, vừa khả thi. Trong đó, TP.HCM đưa ra phương án trong 37 ngày xem xét hồ sơ, thì những đối tượng nghiện ma túy không có nơi ở ổn định sẽ được đưa vào một Trung tâm tiếp nhận xã hội quản lý. Hiện TP.HCM cũng địa phương đang bị ảnh hưởng nhiều nhất về tình hình mât an ninh trật tự an toàn xã hội do từ đầu năm đến nay không đưa được người nghiện ma túy nào vào các trung tâm cai nghiện tập trung.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước