Hội nghị Chính phủ với các địa phương

Thủ tướng: Cỗ máy phát triển không được phép dừng lại

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 28/12/2017 18:30 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phtas biểu tịa Hội nghị. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Hội nghị thường niên của Chính phủ với các địa phương đã khai mạc sáng nay (28/12), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Lần đầu tiên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tham dự Hội nghị giữa Chính phủ với lãnh đạo của 63 tỉnh, thành trong cả nước để triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nhìn lại năm 2017, mặc dù có nhiều thách thức kể cả trong nước và quốc tế, thiên tai đã làm 387 người thiệt mạng và thiệt hai lên đến 60.000 tỷ đồng và mặc dù ngay từ đầu năm, đã có ý kiến cần điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng Tổng sản phẩm trong nước nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với một niềm tin vững chắc vào sức mạnh của nhân dân và tinh thần của doanh nghiệp Việt Nam. 

Nhờ đó, kết quả phát triển kinh tế - xã hội đã đạt kết quả toàn diện với tốc độ tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây là 6,81%, mặc dù ngành khai khoáng giảm 7,1% và nền kinh tế không dựa vào các công cụ kích cầu ngắn hạn. Năm nay cũng là năm của chấn chỉnh kỷ cương, làm trong sạch một bước bộ máy Nhà nước với nhiều đại án tham nhũng lớn được thanh tra, điều tra nghiêm túc, đưa ra xét xử nghiêm minh, từng bước lấy lại niềm tin yêu của nhân dân. Thành tựu là như vậy, song Thủ tướng cũng cho rằng chưa thể bằng lòng với kết quả này.

Tuy nhiên, Thủ tướng nêu rõ: Nếu chúng ta bằng lòng hoặc chủ quan với kết quả đó và không tiếp tục nỗ lực thì quán tính sẽ không còn và cỗ máy phát triển sẽ dừng lại. Khi đó việc khởi động lại từ đầu sẽ rất khó khăn. Chính phủ muốn các chuyển động không được phép dừng lại và phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa để vượt trên các thành tích mà 2017 đã đạt được, tiếp tục giải quyết những vấn đề của cải cách, đổi mới theo đường lối của Đảng đã đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ và chính quyền các địa phương cũng phải thẳng thắn nhìn nhận còn nhiều tồn tại, nhiều hạn chế để cùng nhau quyết tâm khắc phục. Đó là tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng còn chậm, chất lượng và tốc độ tăng trưởng chưa bền vững, năng suất lao động còn thấp. Tính kết nối giữa khu vực tư nhân trong nước và khu vực đầu tư nước ngoài còn nhiều hạn chế. Việc xử lý nợ xấu còn nhiều khó khăn, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đạt thấp. 

Bên cạnh đó, nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Nhà nước chậm tiến độ, kém hiệu quả, thua lỗ, thất thoát được phát hiện thêm, đồng thời vẫn còn những biểu hiện tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống ở một bộ phận cán bộ, gây bức xúc trong nhân dân. Trong khi đó, dù tái cơ cấu kinh tế được nói đến nhiều, nhưng chưa đạt được kết quả như mục tiêu đề ra. Nhiều hạn chế, bất cập, yếu kém trong lĩnh vực kinh tế - xã hội chậm được cải thiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng vấn đề mấu chốt vẫn là con người thực hiện. Muốn tái cơ cấu thành công, muốn khắc phục nhanh những hạn chế, yếu kém, trước hết phải bố trí lại đội ngũ cán bộ, tái cơ cấu cách làm việc của bộ máy, tái tạo văn hóa học hỏi, tinh thần cởi mở, năng lực sáng tạo và trách nhiệm cá nhân. Đi cùng với việc, phải tái tạo môi trường làm việc, cải thiện môi trường thể chế để phát huy những cán bộ có năng lực tốt, tư duy tốt nhằm kiến tạo lại niềm tin, sự tâm huyết vào thể chế, vào chế độ. 

Thủ tướng nhấn mạnh, bước vào năm 2018 và hướng tới năm 2021, cả nước cần tận dụng đà phát triển của năm nay và thúc đẩy một chương trình phát triển kinh tế-xã hội toàn diện, cải cách kinh tế sâu rộng nhằm đạt và vượt những mục tiêu quan trọng đề ra cho năm tới và cả nhiệm kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Hội nghị hôm nay là Hội nghị lớn nhất và quan trọng nhất của Chính phủ với các địa phương, sự tham gia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thể hiện tầm quan trọng của sự kiện này.

Vì thế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi cho Chính phủ và chính quyền các địa phương các cấp phải làm gì và làm như thế nào để sự phát triển của Việt Nam bứt phá mạnh mẽ hơn nữa, để Việt Nam không bị dẫm chân vào chiếc bẫy thu nhập trung bình và không bị tụt lại trong cuộc đua tiến tới khá giả, phồn vinh cho mọi người dân Việt Nam để không một ai phải đứng bên lề của sự phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước