Thủ tướng đồng ý xây dựng cao tốc Cao Bằng - Lạng Sơn

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 24/11/2018 20:00 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý về chủ trương đầu tư tuyến đường bộ cao tốc nối Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng với Đồng Đăng của tỉnh Lạng Sơn.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Cao Bằng vào chiều nay (24/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý về chủ trương đầu tư tuyến đường bộ cao tốc nối Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng với Đồng Đăng của tỉnh Lạng Sơn, để vùng đất giàu cả truyền thống cách mạng lẫn tiềm năng này không bị tụt hậu hơn nữa so với cả nước.

Trước cuộc làm việc, trong sáng nay (24/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thị sát tuyến đường từ Hà Nội lên Cao Bằng bằng trực thăng. Theo sự đồng ý về chủ trương của Thủ tướng trong chuyến thăm làm việc cách đây gần 2 năm, tỉnh Cao Bằng gần đây đã nghiên cứu không sử dụng vốn ODA và rút ngắn chiều dài cùng với tổng mức đầu tư của tuyến cao tốc từ cửa khẩu Trà Lĩnh đến Đồng Đăng, Lạng Sơn. Theo đó, tuyến cao tốc này chỉ còn dài 115 km, với tổng vốn đầu tư gần 21.000 tỷ đồng, giảm hơn một nửa so với dự kiến ban đầu. Giai đoạn 1 từ nay đến năm 2022 sẽ chỉ đầu tư 2 làn xe theo mô hình đối tác công - tư. Sau đó sẽ đầu tư lên 4 làn xe. Nếu được xây dựng từ năm sau, quãng đường từ Hà Nội lên Cao Bằng qua tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang - Lạng Sơn rồi đến Cao Bằng sẽ rút ngắn được 50 km so với tuyến từ Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn - Cao Bằng với 6 -7 giờ đi ô tô như hiện nay.

Tuyến cao tốc này còn góp phần phát huy tối đa lợi thế trên 333 km đường biên giới giáp với tỉnh Quảng Tây với nhiều cửa khẩu ở cả tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng. Đây còn là tiền đề quan trọng để hình thành tuyến vận tải quốc tế mới từ Hải Phòng qua Lạng Sơn đến cửa khẩu Trà Lĩnh của Cao Bằng. Rồi từ đó, kết nối sang cửa khẩu Long Bang đi vào tỉnh Tây và Tây Nam của Trung Quốc và có thể đến châu Âu.

Từ hiệu quả rất lớn của tuyến cao tốc Trà Lĩnh - Đồng Đăng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý về chủ trương đầu tư tuyến cao tốc từ Đồng Đăng, Lạng Sơn đến Trà Lĩnh, Cao Bằng từ năm 2019 đến 2025 theo hình thức đầu tư đối tác công - tư.

Từ tuyến đường cao tốc sắp được xây dựng này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Cao Bằng phải nghiên cứu để thúc đẩy phát triển thương mại biên giới chính ngạch với Trung Quốc. Bởi trong 2 năm gần đây, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu giữa Cao Bằng với Quảng Tây đã đạt gần 3 tỷ USD. Biên mậu phát triển đã giúp tỉnh này có số thu ngân sách hiện này đạt 1.800 tỷ đồng, gấp 6 lần so với cách đây 8 năm và bảo đảm trang trải 15% nhu cầu chi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mặc dù mấy nhiệm kỳ gần đây, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Cao Bằng đã có nhiều nỗ lực trong xóa đói giảm nghèo, nhưng thu nhập đầu người của hơn nửa triệu người dân trong tỉnh vẫn chưa bằng một nửa cả nước. Hiện cả tỉnh 8 có huyện nghèo nhất, 49 xã đặc biệt khó khăn, 96% hộ nghèo là đồng bào các dân tộc thiểu số. Tỷ lệ này cao nhất cả nước và số hộ nghèo nhiều thứ 2 cả nước chỉ sau mỗi tỉnh Điện Biên. Vì thế, Thủ tướng đề nghị Cao Bằng phải có chính sách căn cơ hơn trong phát triển nông nghiệp. Trong đó, trồng rừng cần trở thành một lối ra cũng như để phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ. Bởi 91% diện tích của Cao Bằng là đồi núi và rừng nên tỉnh có khả năng trở thành một trung tâm chế biến gỗ rừng trồng để xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Có như thế thì tỉnh mới tạo được sinh kế cho đồng bào, để từ đó đẩy nhanh được tốc độ giảm nghèo.

Nhân dịp đến thăm và làm việc làm tại Cao Bằng, chiều tối nay (24/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm các cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Cao Bằng. Nhấn mạnh đến những yêu cầu của công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới, Thủ tướng đề nghị lực lượng Công an tỉnh Cao Bằng cần làm tốt công tác nắm và dự báo tình hình, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác an ninh trật tự, có các phương án, không để xảy ra những tình huống đột xuất, bất ngờ. Đi cùng với thực hiện nghiêm Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ". Cũng trong chiều tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và tặng quà bà Lục Thị Đôn, lão thành cách mạng. Thủ tướng cũng đến thăm và tặng quà quà ông Nông Hồng Quảng, thương binh nặng tại phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước