Thủ tướng dự Hội nghị ACMECS và CLMV

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 15/06/2018 17:30 GMT+7

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã tới Bangkok bắt đầu tham dự các Hội nghị này.

Chiều nay (15/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã tới Bangkok bắt đầu tham dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong và Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Đông đảo kiều bào ở Thái Lan, có những người đã đi cả nghìn cây số từ vùng Đông Bắc như để đến Thủ đô Bangkok chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tới Thái Lan tham dự hai hội nghị quan trọng này của các nước Mekong. 

Với chủ đề "Hướng tới cộng đồng Mekong hội nhập và gắn kết", Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong lần này sẽ thảo luận các vấn đề như dịch chuyển các ngành nông nghiệp sang các khu vực có lợi thế so sánh, tăng cơ hội việc làm và thu hẹp khoảng cách giữa các nước thành viên. 

Hội nghị dự kiến sẽ thông qua Kế hoạch hành động 5 năm từ năm 2019 - 2023 do Thái Lan đề xuất. Trong giai đoạn đầu, Kế hoạch hành động sẽ tập trung vào tăng cường tính kết nối của Hành lang Kinh tế Đông Tây và Hành lang Kinh tế phía Nam.

Sau khi được thông qua, Kế hoạch hành động sẽ được sử dụng như một lộ trình nhằm tăng cường hợp tác giữa các thành viên, đặc biệt là trong các lĩnh vực như phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, tăng cường sự đóng góp của các nước thành viên trong tiến trình hội nhập ASEAN.

Cách đây 2 năm, Việt Nam là nước chủ nhà của hai Hội nghị này tại Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước