Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 08/09/2016 21:30 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ASEAN coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và hoan nghênh các cam kết của Hoa Kỳ ở khu vực và ASEAN.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ giữa 10 nhà Lãnh đạo ASEAN với Tổng thống Barack Obama, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ASEAN coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và hoan nghênh các cam kết của Hoa Kỳ ở khu vực và ASEAN.

Lãnh đạo các nước ASEAN đánh giá cao Hoa Kỳ, một đối tác quan trọng của ASEAN trong xây dựng Cộng đồng, thúc đẩy hòa bình, an ninh và định hình cấu trúc khu vực và hợp tác xử lý các thách thức toàn cầu. Năm ngoái kim ngạch thương mại ASEAN-Hoa Kỳ đạt 212 tỷ USD và vốn đầu tư đạt 12 tỷ USD. Nhấn mạnh năm 2017 kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ, hai bên nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả và toàn diện Kế hoạch Hành động ASEAN-Hoa Kỳ trong 5 năm tới. Các Lãnh đạo cũng thảo luận về hỗ trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu  cùng với xây dựng năng lực và khả năng lãnh đạo cho thanh niên, phụ nữ thông qua các chương trình hiện có như Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ châu Á, chương trình thanh niên tình nguyện ASEAN, Giải thưởng khoa học ASEAN-Hoa Kỳ dành cho phụ nữ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ASEAN và Hoa Kỳ đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, bảo vệ môi trường, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, hỗ trợ khởi nghiệp doanh nghiệp nhỏ và vừa, ứng phó với biến đổi khí hậu, đi cùng với tăng cường hợp tác xử lý các thách thức về khủng bố và dịch bệnh truyền nhiễm, đồng thời đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục triển khai Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong, hỗ trợ các nước Mekong nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu, chống hạn hán, xâm nhập mặn, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước.

Cũng tại Hội nghị ASEAN Hoa Kỳ, Tổng thống Barack Obama khẳng định phán quyết của Tòa Trọng tài tại La Hay (Hà Lan), bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là mang một văn bản pháp lý mang tính "ràng buộc". Ông Obama nhấn mạnh rằng, phán quyết lịch sử của Tòa trọng tài hồi tháng 7 đã giúp làm rõ các quyền hàng hải trong khu vực. Tổng thống Mỹ đồng thời hối thúc Trung Quốc tuân thủ nguyên tắc thượng tôn pháp luật và không tiến hành các biện pháp đơn phương có nguy cơ làm leo thang căng thẳng tại khu vực Biển Đông.

Theo ông Obama, Mỹ sẽ tiếp tục làm việc để đảm bảo các tranh chấp, trong đó có vấn đề Biển Đông, được giải quyết một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước