Thủ tướng gặp mặt chúc mừng Đoàn thể thao Việt Nam

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 16/08/2016 19:19 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt và chúc mừng thành tích của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cùng các thành viên đội bắn súng VN tại Olympic Rio 2016 chiều 16/8.

Chiều 16/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn vận động viên thể thao Việt Nam dự Thế vận hội mùa hè (Olympic) lần thứ 31 và Vận động viên bắn súng, Nhà vô địch Olympic đầu tiên của Việt Nam Hoàng Xuân Vinh. Đây là những người đã đem vinh quang về cho Tổ quốc vừa trở về từ Rio De Janero, Brazil.

Chúc mừng Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Thế vận hội mùa hè 2016 và Vận động viên bắn súng Hoàng Xuân Vinh, cùng Huấn luyện viên và chuyên gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc Đại tá Hoàng Xuân Vinh đạt 1 Huy chương Vàng và 1 Huy chương bạc tại Olimpic Rio De Janero đã mang lại niềm tự hào cho thể thao Việt Nam và thành tích của Vận động viên Hoàng Xuân Vinh không chỉ là thành tích của cá nhân anh mà là thành tích chung của thể thao Việt Nam, đồng thời là dấu mốc quan trọng và mang lại động lực to lớn cho thể thao Việt Nam.

Nhờ thành tích xác lập kỷ lục Olympic ở nội dung 10m súng ngắn hơi Nam tại Thế vận hội Mùa hè 2016, Vận động viên bắn súng Hoàng Xuân Vinh đã trở thành vận động viên thể thao Việt Nam đầu tiên và duy nhất tính đến nay giành được Huy chương Vàng và cũng là người duy nhất đoạt 2 huy chương Thế vận hội cho thể thao Việt Nam. Đến thời điểm hiện nay, với 2 huy chương do Vận động viên bắn súng Hoàng Xuân Vinh giành được, Việt Nam hiện đứng thứ 37 trong tổng số 206 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Thế vận hội Rio De Janero.

Với những cống hiến cho thể thao Việt Nam tại Olympic 2016, Vận động viên bắn súng Hoàng Xuân Vinh đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Huấn luyện viên bắn súng Nguyễn Thị Nhung được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và Chuyên gia bắn súng người Hàn Quốc, Park Chung Gun được tặng thưởng Huân chương Hữu nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn từ kỷ lục Olympic mà vận động viên Hoàng Xuân Vinh vừa xác lập sẽ mở đầu cho giai đoạn thể thao quần chúng và thể thao đỉnh cao có thể phát triển nhanh và bền vững hơn nữa. Thủ tướng đề nghị, trong điều kiện đất nước còn khó khăn, Tổng Cục thể dục, thể thao cần tập trung vào những môn thể thao mũi nhọn và thế mạnh của Việt Nam, trong đó cần tạo điều kiện tập luyện và thi đấu cho các huấn luyện viên và vận động viên, vì họ không chỉ mang chiến thắng và niềm tự hào cho cá nhân mà cho cả quốc gia.

Do vậy, không được để tình trạng vận động viên bị thiếu dinh dưỡng hoặc gặp khó khăn trong luyện tập, đặc biệt là bắn súng nhưng phải bắn chay, không đạn. Bên cạnh đó, Tổng cục thể dục thể thao cần xã hội hóa mạnh mẽ hơn nữa trong một số bộ môn, cũng như cần sử dụng kinh phí và cũng là tiền thuế của nhân dân cho luyện tập và các hoạt động khác kịp thời, có hiệu quả nhất, để các các huấn luyện viên và vận động viên yên tâm, gắn bó lâu dài với các bộ môn thể thao thế mạnh của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn các bộ môn thể thao cũng như từng địa phương tiếp tục tìm ra những huấn luyện viên và vận động viên tài năng như Hoàng Xuân Vinh, đồng thời đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho Hoàng Xuân Vinh nâng cao thành tích và huấn luyện cho thế hệ vận động viên trẻ của Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang đã đề nghị Nhà nước trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động cho Vận động viên Hoàng Xuân Vinh, nhưng anh đã kiến nghị Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý này cho ngành thể thao Việt Nam.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh năm nay 42 tuổi, năm 24 tuổi anh đã vô địch giải bắn súng toàn quân và 1 năm sau đó anh bắt đầu theo sự nghiệp bắn súng thể thao chuyên nghiệp và cách đây 16 năm đã giành được Huy chương vàng và phá kỷ lục quốc gia môn súng ngắn hơi 10 m nam và trở thành tuyển thủ quốc gia. Cách đây 2 năm Hoàng Xuân Vinh đã giành được Huy chương vàng Cúp bắn súng thế giới và phá kỷ lục thế giới. Như vậy là tính đến nay anh đã có 6 huy chương thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước