Thủ tướng kiểm tra công trình Nhà Quốc hội

Thời sự VTV (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 20:02 GMT+7

Thủ tướng kiểm tra hệ thống âm thanh trong phòng họp chính. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới kiểm tra tình hình thực hiện dự án xây dựng Nhà Quốc hội.

Chiều nay (3/10), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới kiểm tra tình hình thực hiện dự án xây dựng Nhà Quốc hội, trước khi công trình này được đưa vào phục vụ kỳ họp Quốc hội thứ 8 và tình hình thực hiện dự án xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan khu vực khảo cổ học ở số 18 Hoàng Diệu bên cạnh Nhà Quốc hội.

Trong mấy tháng gần đây, công trường xây dựng Nhà Quốc hội được tập trung cao độ thi công hoàn thiện. Đến nay, nhiều hạng mục của tòa nhà Quốc hội và các hạng mục đường hầm từ Nhà Quốc hội sang khuôn viên trụ sở Bộ Ngoại giao và cải tạo đường Bắc Sơn, đường Độc Lập đã cơ bản hoàn thành để phục vụ kỳ họp Quốc hội thứ 8. Trong mấy ngày gần đây, nhiều hạng mục như hệ thống báo và chữa cháy cùng hệ thống âm thanh đã được chạy thử nghiệm cả ngày lẫn đêm. Trong đêm nay, phòng họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ được vận hành thử nghiệm để dự kiến phòng họp này được đưa vào sử dụng vào thứ 2 tuần tới.

Do tính chất, yêu cầu đặc biệt của công trình, trong khi thời gian thi công hoàn thiện công trình gấp rút, do vậy công trình chỉ tập trung hoàn thiện các khu chức năng phục vụ trực tiếp kỳ họp Quốc hội tới đây, sau đó, công trình này sẽ tiếp tục được thi công trở lại để bàn giao vào đầu năm sau.

Trong khi đó, dự án khai quật khảo cổ học và xử lý di dời di tích, di vật khu vực xây dựng đường hầm và bãi xe ngầm của công trình Nhà Quốc hội cũng đang được tiến hành. Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội thảo quốc tế để đánh giá giá trị và phương án bảo tồn di tích tâm linh đặc biệt ở tầng hầm để xe ô tô của Nhà Quốc hội.

Các nhà khoa học đã thống nhất đề nghị tên gọi của di tích này là Di tích tế lễ Trời – Đất của các Hoàng đế đầu thời Lý. Đây là di tích văn hóa tâm linh thuộc loại sớm nhất Việt Nam và độc đáo chỉ có ở Kinh đô đầu triều Lý vào đầu thế kỷ thứ 11. Trong bối cảnh phương Đông đương thời, đây là loại di tích thể hiện tinh thần tự chủ, tự cường cao của nước Đại Việt thời Lý.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đây là công trình xây dựng trụ sở cơ quan trung ương đầu tiên từ sau khi đất nước thống nhất. Đây cũng là công trình xây dựng có quy mô lớn và đòi hỏi yêu cầu cao nhất từ trước đến nay, đó là công trình được xây dựng trên khu vực di tích Trung tâm của Hoàng thành Thăng Long, để bảo đảm tính liên tục của quyền lực nhà nước từ thời Đại La đến Lý, Trần đến thời đại hiện nay. Chính vì vậy, công trình này vừa được xây dựng vừa phải điều chỉnh thiết kế cho phù hợp và vừa làm công tác khảo cổ và bảo tồn bảo tàng. Tuy nhiên, do yêu cầu, cho đến ngày hôm nay, công trình Nhà Quốc hội đã cơ bản hoàn thành và có thể đưa vào sử dụng những hạng mục chính.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương Ban Chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội, Bộ Xây dựng, Ban quản lý dự án và các cán bộ kỹ sư, công nhân trên công trường đã nỗ lực lao động ngày đêm để sau hơn 4 năm thi công Nhà Quốc hội đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng được yêu cầu đưa vào sử dụng từ ngày 20 tháng 10 tới đây.

Thủ tướng đề nghị Ban quản lý trước khi đưa Nhà Quốc hội vào hoạt động phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về độ chịu lực của công trình, an toàn cháy nổ và nhất là các tiện ích và công năng cơ bản của tòa nhà phải được đảm bảo. Thủ tướng khẳng định, chỉ đồng ý cho đưa Nhà Quốc hội vào hoạt động sau khi Hội đồng nghiệm thu nhà nước thống nhất và Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Quốc hội về vấn đề này.

Thủ tướng cũng yêu cầu kiểm toán nhà nước tiến hành kiểm toán từng hạng mục cũng như toàn bộ dự án đúng pháp luật, để công trình Nhà Quốc hội được đưa vào sử dụng đúng hiệu quả, bảo đảm chất lượng và đúng pháp luật. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị cần giải thích rõ với các Đại biểu Quốc hội và nhân dân là công trình này mới hoàn thành cơ bản và sẽ được tiếp tục hoàn thiện sau khi kỳ họp Quốc hội thứ 8 kết thúc. Về phương án bảo tồn di tích tế lễ Trời - Đất của các Hoàng đế đầu thời Lý ở tầng hầm của Nhà Quốc hội, Thủ tướng yêu cầu Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam thuê tư vấn nước ngoài để bảo tồn và trưng bày, vì đây là lần đầu tiên công việc này được thực hiện ở Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước