Thủ tướng kỳ vọng việc đưa sâm Ngọc Linh từ quốc bảo trở thành quốc kế dân sinh sẽ làm nên dấu ấn lịch sử mới

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 20/01/2019 20:55 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Triển lãm Di sản Văn hóa - Sâm Ngọc Linh. Ảnh VGP

VTV.vn -Sáng 20/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Bảo tàng lịch sử quốc gia Việt Nam và dự khai mạc Triển lãm Di sản Văn hóa - Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn.

Phát biểu tại buổi khai mạc Triển lãm Di sản Văn hóa - Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến trách nhiệm phải làm cho môn lịch sử trở nên hấp dẫn hơn đối với học sinh, sinh viên cũng như đưa sâm Ngọc Linh đem lại những giá trị độc đáo cho hình ảnh của quốc gia.

Từ năm 1959 cho tới nay, thăm Bảo tàng lịch sử quốc gia Việt Nam - nơi đang lưu giữ những báu vật, giá trị văn hóa, lịch sử và cội nguồn thiêng liêng của cả dân tộc dân tộc Viêt Nam từ mấy nghìn năm lịch sử tới thời đại Hồ Chí Minh là một hoạt động truyền thống của lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ở mỗi nhiệm kỳ. Hiện Bảo tàng lịch sử quốc gia Việt Nam đang gìn giữ và phát huy hơn 200.000 hiện vật. Đây là những di sản lịch sử, văn hóa vô giá, trong đó có nhiều bảo vật quốc gia, phản ánh toàn diện và sâu sắc tiến trình lịch sử dân tộc với sự hình thành, phát triển của con người, lịch sử, văn hóa Việt Nam, trong đó có sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại bảo tàng có vai trò đứng đầu trong hệ thống bảo tàng của cả nước, Thủ tướng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh bảo tàng không chỉ là nơi lưu trữ những giá trị lịch sử, niềm tự hào dân tộc, mà còn là yếu tố làm nên vẻ đẹp, sức hấp dẫn, bản sắc của thành phố và nơi hấp dẫn du khách. Do đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần tạo nên chuyển biến mạnh mẽ hệ thống bảo tàng Việt Nam trong sự nghiệp phát huy giá trị kho tàng di sản văn hóa dân tộc để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên bình diện quốc tế, trực tiếp đóng góp vào phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Cũng chính tại nơi đang lưu giữ những giá trị tinh hoa của dân tộc này, Thủ tướng cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc dạy và học lịch sử.

Thủ tướng khẳng định học và hiểu về lịch sử của dân tộc có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát huy sức mạnh dân tộc trên tất cả mọi phương diện chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội. Thông qua dạy và học lịch sử sẽ giúp xây dựng sự kết nối giữa thế hệ hiện nay, thế hệ tương lai với cội nguồn, với lịch sử, với văn hiến và niềm tự hào của dân tộc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đó cũng là lý do tại sao đi cùng Thủ tướng hôm nay có lãnh đạo nhiều Bộ, ngành, thành phố Hà Nội, tỉnh Thái Bình, Quảng Nam, Kon Tum, Đắk Nông và nhiều đại biểu các ngành quan trọng có liên quan.

Cắt băng khai mạc Triển lãm Di sản Văn hóa - Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng không có nơi nào đắc địa hơn Bảo tàng lịch sử quốc gia Việt Nam để tổ chức triển lãm về sâm Ngọc Linh - một trong những báu vật quốc gia. Vì không có nơi nào đem lại nhiều cảm xúc xen lẫn niềm tự hào thiêng liêng về cội nguồn văn hóa lịch sử dân tộc 4.000 năm văn hiến như tòa nhà bảo tàng quốc gia này, để trên nền đó tôn vinh một sản phẩm được gọi là quốc bảo - cây sâm Ngọc Linh. Đây là bước đi quan trọng và kịp thời nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng hồi tháng 9/2018 về tăng cường quảng bá, giới thiệu di sản lịch sử văn hóa của Kon Tum, đặc biệt là cây sâm Ngọc Linh đến với du khách trong và ngoài nước, góp phần xây dựng thương hiệu, thu hút khách du lịch, phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Kon Tum và khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tin tưởng và kỳ vọng việc đưa sâm Ngọc Linh từ quốc bảo trở thành quốc kế dân sinh sẽ làm nên dấu ấn lịch sử mới cho ngành dược liệu, ngành thực phẩm chức năng, đưa Kon Tum cũng như Quảng Nam trở thành một địa chỉ hấp dẫn về địa lý cho thương hiệu sâm Ngọc Linh Việt Nam mang tầm quốc tế. Đây là lần đầu tiên 200 tư liệu, hiện vật, hình ảnh về cây sâm Ngọc Linh - loài dược liệu quý hiếm của Kon Tum và cũng là loại sâm tốt nhất thế giới được ra mắt người dân Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước