Thủ tướng làm việc về phòng, chống xâm nhập mặn tại ĐBSCL

Trung Kiên - Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 07/03/2016 08:00 GMT+7

VTV.vn - Sáng 7/3, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với 11 tỉnh, thành phố ĐBSCL về công tác phòng, chống xâm nhập mặn.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, do mùa mưa năm 2015 đến muộn và kết thúc sớm, dòng chảy thượng nguồn sông Mê Kông bị thiếu hụt, mực nước thấp nhất trong vòng 90 năm qua nên xâm nhập mặn đã xuất hiện sớm và chưa từng có trong lịch sử.

Hiện, độ mặn ở các con sông lớn đổ ra Biển Đông như sông Vàm Cỏ, sông Tiền, sông Hậu, sông Cái Lớn đổ ra Biển Tây, độ mặn đã gấp nhiều lần cho phép với nước tưới và nước sinh hoạt. Cách đây mấy hôm, nước có độ mặn lớn đã xâm nhập vào sâu trong các con sông từ 45km đến hơn 90km, sâu hơn cùng kỳ năm ngoái từ 10 - 40 km. Dự báo trong thời gian tới, triều cường kết hợp với gió chướng mạnh sẽ còn làm cho độ mặn xâm nhập sâu vào đất liền cao hơn nữa. Do vậy, các vùng cách cửa biển từ 30 - 40km sẽ gần như không thể lấy nước tưới do độ mặn rất cao. Thậm chí các vùng cách cửa biển 70 km cũng có thể bị ảnh hưởng.

Tổng diện tích lúa bị thiệt hại từ cuối năm ngoái đến nay đã đến nay là 139 nghìn ha và vụ Đông Xuân này sẽ thêm 46 nghìn ha nữa. Đối với vụ Hè Thu năm nay, nếu tình hình khô hạn tiếp tục kéo dài đến tháng 6, toàn vùng sẽ có khoảng nửa triệu ha không thể xuống giống đúng thời vụ do thiếu nước, chiếm khoảng 40% diện tích của các tỉnh ven biển và 1/3 diện tích gieo trồng của toàn vùng. Xâm nhập mặn đã làm hơn nửa triệu người ở 9 tỉnh ven biển ở Đồng bằng sông Cửu Long bị thiếu nước sinh hoạt. Trong đó, toàn tỉnh Bến Tre hiện nay chỉ còn có 4 xã của huyện Chợ Lách là nguồn nước sinh hoạt chưa bị ảnh hưởng.

Tại buổi làm việc này, Chính phủ sẽ thảo luận với các địa phương về các giải pháp để đối phó với hạn hán và xâm nhập mặn cả trong ngắn hạn và dài hạn, nhất là những vùng cách cửa sông từ 30 - 40 km sẽ không thể xuống giống trong vụ tới. Cuối tuần qua, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết của phiên họp thường kỳ tháng 3, trong đó có một nội dung lớn liên quan đến các giải pháp về chống hạn cho các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên và phòng, chống xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước