Thủ tướng làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 19/06/2016 21:25 GMT+7

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo Tây Nguyên. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Sáng 19/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk.

Tại đây, Thủ tướng đã đưa ra 6 nhiệm vụ đối với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, đó là: phải giữ đất, giữ dân, giữ nước, giữ rừng, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc và giữ cho Tây Nguyên phát triển nhanh hơn nữa.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao cán bộ Ban Chỉ đạo Tây Nguyên luôn năng nổ, bám sát địa bàn và đã báo cáo, tham mưu với Trung ương nhiều vấn đề quan trọng, nhờ đó tình hình ở Tây Nguyên trên các mặt đã cơ bản ổn định.

Đồng tình với báo cáo của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Thủ tướng nhấn mạnh, bên cạnh sự phát triển, ở Tây Nguyên vẫn nổi lên hai vấn đề, đó là đồng bào các dân tộc thiểu số bị thiếu đất cách tác và di dân. Chính vì vậy, Ban chỉ đạo cần phải tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt tới nhiệm vụ giữ dân và giữ đất. Nhất là phải có lộ trình phù hợp để không kéo dài thêm nữa tình trạng các nông lâm trường kinh doanh theo kiểu phát canh thu tô còn người dân địa phương không có đất canh tác.

Bên cạnh đó, nước và rừng cũng đang là những vấn đề hết sức quan trọng đối với Tây Nguyên, nhất là sau trận hạn hán do El Nino vừa qua, việc giữ nước và giữ rừng càng trở nên cấp thiết. Do vậy, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cần tiếp tục nghiên cứu để đề xuất với Trung ương các chính sách để xây dựng các hồ thủy lợi, chống sa mạc hóa và phục hồi rừng ở Tây Nguyên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu ra 2 thách thức nữa đối với Tây Nguyên đó là việc các thế lực thủ địch luôn luôn lợi dụng vấn đề của người dân Tây Nguyên để chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Do vậy, hệ thống chính trị và chính quyền cơ sở không được phép chủ quan mà phải nắm được dân và nắm được địa bàn nhằm không để xảy ra tình trạng như trước đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến yêu cầu và cũng là nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và các bộ, ngành đó là phải đề xuất với Đảng và Chính phủ những cơ chế, chính sách để mỗi tỉnh cũng như cả vùng phát triển. Trong đó, các chính sách phải gỡ bỏ được những gì đang kìm hãm và tạo điều kiện cho mỗi người dân và doanh nghiệp phát triển được từ những thế mạnh của Tây Nguyên.

Ban Chỉ đạo Tây Nguyên được thành lập từ năm 2007, là cơ quan trực thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư, giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng chỉ đạo về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, công tác dân tộc, tôn giáo và xây dựng hệ thống chính trị ở 5 tỉnh Tây Nguyên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước