Thủ tướng làm việc với Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 10/11/2014 22:34 GMT+7

Chiều 10/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về tháo gỡ một số khó khăn về thu hút đầu tư cho Khu kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo.

Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo thuộc địa bàn huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị cách thành phố Đông Hà 60 km, nằm trên trục Hành lang kinh tế Đông - Tây thông thương với các nước Lào, Thái Lan, Myanmar qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Sau 15 năm hoạt động, Khu kinh tế này đã có bước phát triển toàn diện, nhưng hiện có một số vướng mắc về thu hút đầu tư vào đây sau khi thực hiện Quyết định 72 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế, chính sách tài chính đối với khu kinh tế cửa khẩu.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Quảng Trị là vùng đất có truyền thống yêu nước, cách mạng và cũng là vùng đất phải chịu nhiều đau thương mất mát, bị chiến tranh tàn phá nặng nề. Từ ngày thống nhất đất nước đến nay, Đảng và Nhà nước đã quan tâm hỗ trợ để tỉnh sớm khắc phục hậu quả chiến tranh và phát triển kinh tế xã hội. Nhờ đó, trong mấy năm gần đây Quảng Trị đã có bước phát triển khá đồng đều và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, thu nhập và đời sống của nhân dân có bước tiến bộ. Bên cạnh đó, Quảng Trị cũng làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển y tế, giáo dục và đền ơn đáp nghĩa.

Tuy nhiên, hiện Quảng Trị vẫn là 1 trong 2 tỉnh nghèo nhất miền Trung và có tỷ lệ hộ nghèo từ 12-13%, gấp đôi so với mức bình quân cả nước. Trong khi đó, tỉnh cũng chưa khai thác được hết điều kiện do hành lang kinh tế Đông - Tây mang lại, tuyến đường 9 nối Việt Nam với Lào cũng như Quốc lộ 1 và tuyến đường sắt Bắc Nam. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Trị cần năng động, sáng tạo hơn nữa trong việc nghiên cứu đề xuất các chính sách và Chính phủ sẽ hết sức quan tâm, ủng hộ để tạo điều kiện cho tỉnh phát triển.

Về đề xuất của tỉnh Quảng Trị trong việc tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nảy sinh trong quá trình thực hiện Quyết định 72 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế, chính sách tài chính đối với khu kinh tế cửa khẩu, Thủ tướng Nguyễn Tẫn Dũng nhấn mạnh, trước đây Khu kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo đã được Chính phủ cho hưởng chính sách đặc thù, tuy nhiên, sau khi áp dụng chính sách phát triển chung các khu kinh tế trong cả nước, Khu kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo đang gặp phải một số khó khăn vướng mắc.

Hiện Thủ tướng đã yêu cầu các Bộ, ngành nghiên cứu để sửa đổi Quyết định 72 để tháo gỡ những khó khăn này. Trong quá trình sửa đổi Quyết định 72, Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Trị cần sáng tạo đưa ra các đề xuất theo đặc thù của tỉnh, nhưng phải trong khuôn khổ luật pháp cho phép. Từ đó, Quyết định sửa đổi Quyết định 72 sẽ có các chính sác đặc thù hơn cho Khu kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo, để từ đó góp phần phát triển hành lang kinh tế Đông - Tây, cũng như hỗ trợ Quảng Trị và các tỉnh của Lào phát triển.

Về đề nghị của tỉnh đầu tư phát triển Khu kinh tế cửa khẩu La Lay – cửa khẩu nằm giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Salavan Lào vừa được nâng cấp từ cửa khẩu quốc gia trở thành cửa khẩu quốc tế từ tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu trước mắt tỉnh Quảng Trị cần xây dựng Đề án tổng thể để các Bộ ngành thẩm định chặt chẽ, rồi từ đó phân kỳ đầu tư một cách tiết kiệm, hiệu quả. Thủ tướng cũng đồng ý về nguyên tắc Trung ương sẽ hỗ trợ Quảng Trị xây dựng cơ sở hạ tầng cho Khu kinh tế cửa khẩu La Lay từ năm 2015.

Trước những ảnh hưởng của việc thăm dò khai thác titan làm ảnh hưởng tới môi trường gây bức xúc trong nhân dân ở xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, Thủ tướng giao Bộ Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Công Thương và Tinh Quảng Trị rà soát lại theo hướng phải đảm bảo chế biến sâu đồng thời phải đảm bảo môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước