Thủ tướng làm việc với tỉnh Thái Nguyên

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 30/06/2018 20:26 GMT+7

VTV.vn - Chiều 30/6/2018, tại thành phố Thái Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Thái Nguyên.

Tại buổi làm việc vào chiều nay (30/6) với cán bộ chủ chốt tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh tỉnh chuẩn bị không phải dựa vào trợ cấp ngân sách từ Trung ương, song Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh phải có tầm nhìn mới về đa dạng hóa nền kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Thái Nguyên trong 2 năm gần đây đã duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 14%, cao gấp gần 2 lần bình quân cả nước và cao nhất các tỉnh Tây Bắc. Thủ tướng nhấn mạnh, trước đây nói đến Thái Nguyên là nói đến chè và gang thép, nay Thái Nguyên đã có tổ hợp công nghệ cao sản xuất điện thoại di động của Samsung. Nhờ đó, giá trị công nghiệp của tỉnh đứng thứ 7 và kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 11 cả nước, nên thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm nay của tỉnh đã đạt trên 7.000 tỷ đồng, gần bằng so với tổng thu của cả năm 2015. Và tỉnh Thái Nguyên đang phấn đấu sớm có thể tự cân đối thu - chi ngân sách trước năm 2020.

Dù Thái Nguyên đã có bước phát triển đột phá trong thời gian qua, song Thủ tướng cho rằng Thái Nguyên vẫn là tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn do nằm ở vị trí địa chiến lược và địa kinh tế quan trọng của quốc gia thuộc Quy hoạch Vùng Thủ đô. Hơn nữa, Thái Nguyên hiện là trung tâm đào tạo lớn thứ 3 cả nước, chỉ đứng sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh về số sinh viên. Vì thế, Thái Nguyên phải tiếp tục tìm ra một lĩnh vực, hay hướng đi phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, để thích ứng được với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cũng như đưa một số sản phẩm tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu. Ví dụ như chè đinh của Thái Nguyên hiện đã có giá tới 10 triệu đồng/kg, nhưng của các nước khác có giá tới 130 triệu đồng/kg. Thủ tướng nhấn mạnh đây chính là câu hỏi được đặt ra đối Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh từ buổi làm việc chiều thứ 7 hôm nay bởi địa phương mạnh thì đất nước mới mạnh và tỉnh Thái nguyên mạnh thì Chính phủ mới mạnh.

Từ tầm nhìn về việc đưa cây chè tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, Thủ tướng đề nghị Thái Nguyên cần nghiêm túc nghiên cứu để có một tầm nhìn mới về đa dạng hóa nền kinh tế dựa trên 3 trụ cột công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và du lịch - dịch vụ. Đi cùng với kết nối các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhất là với các nhà máy sản xuất điện thoại của Samsung. Đặc biệt là phải phân tích được tác động của Samsung đối với kinh tế - xã hội của tỉnh. Ví dụ như nhiều học sinh bỏ học để đi làm công nhân của Samsung. 

Thủ tướng cũng đề nghị, Thái Nguyên cần phải quan tâm hơn nữa đến phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm, ngư nghiệp vì hiện tỉnh chưa có sản phẩm thuộc tốp đầu của quốc gia. Đánh giá cao tỉnh Thái Nguyên đã có gần một nửa số xã đạt chuẩn nông thôn mới, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Thái Nguyên cần phải đẩy mạnh hơn nữa tốc độ đô thị hóa, để nâng cao đời sống của một trung tâm công nghiệp, nhưng mới chỉ có 1/3 dân số sống ở đô thị. Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng đồng ý với nhiều đề xuất của tỉnh.

Nhân dịp về thăm và làm việc với tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà Truyền thống của Tỉnh ủy. Thủ tướng cũng đến thăm Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Pham Viết Đức, năm nay 82 tuổi, ở phường Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước