Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Hungary

Quang Hiệu (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 27/11/2014 20:15 GMT+7

Phát biểu tại buổi hội kiến Tổng thống Hungary Ader Janos, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị Hungary ủng hộ thúc đẩy để sớm hoàn tất và ký kết Hiệp định Thương mại Tự do.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, mong muốn tăng cường hợp tác và sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Hungary để triển khai các nội dung hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư, vốn kết quả còn khiêm tốn so với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Bày tỏ trân trọng về chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Ader Janos cho biết, ông đã có cuộc Hội đàm rất hữu ích với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và cho rằng những gì hai bên đã thỏa thuận được trong chuyến thăm này sẽ mở ra những cơ hội mới, to lớn cho hợp tác song phương.

Tổng thống cho biết, Hungary quan tâm nhập khẩu hàng hóa nông sản từ Việt Nam và hợp tác trong lĩnh vực thế mạnh của nước này là dược phẩm. Tổng thống cũng bày tỏ mong muốn hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực quản lý nước, xử lý và cung cấp nước sạch, trong đó có dự án xử lý nước mặt sông Hồng và chuyển giao công nghệ xử lý nước nhiễm Asen.

Tổng thống Ader Janos cũng cam kết, Hungary sẽ tiếp tục theo đuổi việc cung cấp ODA cho dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam lập bản đồ bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Tổng thống cũng đề xuất sẽ tạo điều kiện cho các chuyên gia Việt Nam đang được đào tạo trong lĩnh vực điện hạt nhân tại Hungary được tham gia nghiên cứu thực tế quá trình lập dự án, đầu tư, xây dựng nhà mà điện hạt nhân mới của nước này sắp được triển khai.

Cảm ơn những đề xuất của Tổng thống Ader Janos, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, để sớm hiện thực hóa những thỏa thuận và cam kết giữa hai nước, hai bên nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban Liên Chính phủ, đồng thời đề nghị Hungary ủng hộ thúc đẩy để sớm hoàn tất và ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU, nếu được ký kết, Hiệp định này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác về đầu tư, thương mại giữa Việt Nam - EU nói chung và hai nước nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm xử lý các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực dược phẩm cũng như xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ. Thủ tướng cũng cảm ơn đề nghị của Tổng thống Ader Janos về việc giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về điện hạt nhân cũng như giúp Việt Nam xây dựng bộ bản đồ ô nhiễm bom mìn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước