Tổng thống Hungary thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 27/11/2014 15:39 GMT+7

Ảnh: VTV News

Hôm nay (27/11), Tổng thống Cộng hòa Hungary, ông Ader Janos và Phu nhân, đã bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Sáng nay, lễ đón Tổng thống Ader Janos, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Hungary đã diễn ra trang trọng tại Phủ Chủ tịch.

Việt Nam và Hungary thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1950. Trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước của Việt Nam, Hungary đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ quý báu.

Trải qua thử thách của thời gian, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Hungary những năm qua phát triển tốt đẹp, đặc biệt là quan hệ chính trị, thông qua trao đổi nhiều đoàn cấp cao.

Gần đây nhất vào năm 2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm cấp Nhà nước đến Hungary. Chuyến thăm được đánh giá là thành công tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Trong chính sách hướng Đông của mình, Hungary đánh giá cao và đặc biệt quan tâm tăng cường quan hệ với Việt Nam. Mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Việt Nam -Hungary phát triển hết sức tốt đẹp trong những năm gần đây, nhưng còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác.

Với chuyến thăm của Tổng thống Ader Janos lần này, bên cạnh việc củng cố mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, còn hướng đến mục đích thiết thực khác là tăng cường trao đổi về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Hiện nay, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 113 triệu USD, Hungary đang có 12 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký là 47,3 triệu USD.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Ader Janos được kỳ vọng sẽ thúc đẩy việc triển khai hiệu quả các dự án hợp tác hai nước, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp hai nước tiếp cận, tìm hiểu tiềm năng, nhu cầu của nhau. Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển chính thức ODA của mình. Hungary cũng đánh giá cao và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt hòa nhập sở tại.

Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp trong suốt gần 65 năm qua, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ader Janos sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới, tạo động lực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước