Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm bang Bihar, Ấn Độ

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ hai, ngày 27/10/2014 20:20 GMT+7

Thủ hiến bang Bihar, ông Jitan Ram Manjihi chào đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều nay (27/10), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm bang Bihar và có cuộc hội kiến với Thủ hiến bang Jitan Ram Manjihi.

Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm thành phố Bodh Gaya, bang Bihar, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ, Thủ hiến Jitan Ram Manjihi bày tỏ sự đánh giá cao và ngưỡng mộ của người dân Bihar và của nhân dân Ấn Độ đối với sự quả cảm của người dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh trường kỳ giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cũng như thành quả phát triển kinh tế xã hội, đem lại sự thịnh vượng cho người dân. Ông cũng bày tỏ sự tự hào về mối liên hệ văn hóa, tôn giáo lâu đời cũng như sự hợp tác chính trị, kinh tế hiệu quả giữa hai nước.

Để thúc đẩy hợp tác giữa Ấn Độ với Việt Nam và giữa bang Bihar - một bang có dân số 110 triệu người và tốc độ tăng trưởng bình quân những năm gần đây đạt 7%, với Việt Nam, Thủ hiến Jitan Ram Manjihi đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, chế biến lương thực, giáo dục và đặc biệt là du lịch. Thủ hiến bang cũng đề nghị hai bên sớm mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và bang Bihar và sớm tổ chức một diễn đàn doanh nghiệp về du lịch tại Bodhgaya vào đầu năm sau, đồng thời tổ chức một đoàn doanh nghiệp hàng đầu của bang Bihar sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời, là đối tác chiến lược của nhau và hợp tác hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Vì vậy, chuyến thăm chính thức Ấn Độ lần này là thể hiện mong muốn, cùng với Ấn Độ, hai bên cũng nỗ lực đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn, sâu rộng hơn và hiệu quả hơn, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Với tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí hai bên cần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và bang Bihar trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản và du lịch. Thủ tướng cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu tín đồ Phật giáo, hàng năm, hàng chục ngàn Phật tử và du khách Việt Nam đến Bodh Gaya để thăm thánh tích Bồ đề đạo tràng, do vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ấn Độ xem xét cho phép cấp visa trực tiếp cho công dân Việt Nam tại cửa khẩu sân bay quốc tế Bodh Gaya.

Thủ tướng cũng đề nghị, chính quyền bang Bihar và chính quyền quận Bodh Gaya tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các tăng ni Phật tử Việt Nam tu hành tại đất Phật linh thiêng, cũng như các Phật tử và du khách Việt Nam đến hành hương và thăm viếng Bồ đề đạo tràng.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm chùa Maha Bohdi (Bồ đề đạo tràng) ở thành phố Bodh Gaya, đây là một trong bốn Thánh tích thiêng liêng nhất của Phật giáo. Đây là nơi Thái tử Siddhartha Gautama giác ngộ dưới gốc cây Bồ đề để trở thành Đức Phật. Nhân dịp này Thủ tướng cũng đã đến thăm Việt Nam Phật Quốc tự ở gần Bồ đề đạo tràng. Đây là ngôi chùa của người Việt Nam lần đầu tiên có mặt trên đất nước Ấn Độ.

Từ khóa:

hội kiến

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước