Thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam - Ấn Độ

Thái Thanh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 26/10/2014 21:49 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee trong chuyến công du Việt Nam hồi tháng 9/2014.

Ngày mai (27/10), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân sẽ lên đường thăm chính thức Ấn Độ, theo lời mời của Thủ tướng Narendra Modi.

Một trong những nội dung sẽ được đề cập trong các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo Ấn Độ là những định hướng lớn để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư cho tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và đáp ứng mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Hợp tác kinh tế là nền tảng của mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ, được thiết lập cách đây 8 năm. Tuy nhiên, với nhiều lý do, kim ngạch thương mại hai chiều vẫn chỉ ở mức trên 5 tỷ USD, trong khi đó, các doanh nghiệp Ấn Độ mới chỉ đầu tư vào Việt Nam trên 270 triệu USD. Cả hai nước đều cho rằng con số này chưa đúng với tiềm năng của cả Ấn độ và Việt Nam, cũng như mối quan hệ chính trị hết sức tốt đẹp giữa hai nước.

Chính vì vậy, nâng cao kim ngạch thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ luôn là mục tiêu của các nhà lãnh đạo hai nước. Chỉ mấy tháng sau khi đảm nhiệm cương vị Thủ tướng, Thủ tướng Narendra Modi đã chuyển lời mời thăm Ấn Độ tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pranab Mukherjee tháng 9 vừa qua. Đây sẽ là chuyến thăm lần thứ hai của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Ấn Độ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược từ tháng 7/2007.

Dự kiến, trong cuộc hội đàm vào thứ Ba tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Narendra Modi sẽ trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác về kinh tế, thúc đẩy Ấn Độ góp phần đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho các ngành công nghiệp Việt Nam trong đó có ngành dệt may, da giày và một số lĩnh vực khác; đồng thời tăng cường đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam và khai thác thị trường to lớn của Ấn Độ để đa dạng hóa thị trường xuất khẩu của Việt Nam. Trên cơ sở đó, hai bên sẽ ký kết một số văn kiện hợp tác quan trọng, cụ thể hóa các cam kết hợp tác giữa hai nước.

Cả Việt Nam và Ấn Độ đều tin rằng, chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Ấn Độ lần này sẽ mang đến động lực mới, làm sinh động, sâu sắc và cụ thể hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ. Trong đó có mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương từ hơn 5 tỷ USD như hiện nay lên 15 tỷ USD sau 6 năm nữa.

Quý vị quan tâm tới nội dung này có thể theo dõi chi tiết trong video sau đây:

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước