Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 07/01/2015 20:11 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại sứ Hoa Kỳ Theodore Osius - Ảnh: VGP

Chiều 7/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Theodore Osius nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đã khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng với Hoa Kỳ đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Hoan nghênh Đại sứ Theodore Osius nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 20 năm đã và đang tiến triển tích cực trên các lĩnh vực và đã trở thành đối tác toàn diện của nhau.

Để tiếp tục đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tích cực và nỗ lực triển khai 9 lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ đối tác toàn diện một cách thiết thực, hiệu quả. Trong đó, hai bên tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, nhất là trong năm nay, khi hai bên phối hợp tổ chức kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ. Cùng với đó, hai nước cần thúc đẩy các lĩnh vực còn hết sức tiềm năng là kinh tế, thương mại, đầu tư.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ hết sức nỗ lực, đồng thời đề nghị Hoa Kỳ có sự linh hoạt trong đàm phán Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương để sớm đi đến kết thúc đàm phán và ký Hiệp định này. Thủ tướng cho rằng, Hiệp định được ký kết sẽ đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên tầm cao mới, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Đại sứ Theodore Osius khẳng định trong nhiệm kỳ của mình, ông sẽ làm hết sức để đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng sâu sắc và mở rộng. Đại sứ bày tỏ tin tưởng năm nay với các chuyến thăm cấp cao giữa hai bên, cũng như việc hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ song phương sẽ thực sự đi vào chiều sâu.

Đại sứ cũng chuyển thông điệp của Tổng thống Obama đánh giá kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bên lề Hội nghị cấp cao Đông Á tại Myanmar năm ngoái và tái cam kết sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với sự vững mạnh, thịnh vượng và độc lập của Việt Nam. Đại sứ cũng cho biết, Tổng thống Obama coi sự tham gia của Việt Nam vào Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương là một vấn đề chiến lược để Việt Nam trở thành một quốc gia vững mạnh, độc lập và thịnh vượng.

Đại sứ Theodore Osius cũng chia sẻ với những ưu tiên của Việt Nam trong phát triển kinh tế và đem lại thịnh vượng cho quốc gia. Vì vậy, Hoa Kỳ cũng đã thể hiện sự linh hoạt trong quá trình đàm phán vừa qua với mong muốn Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương sẽ hoàn tất đàm phán vào tháng 3, để Tổng thống Obama có thể trình Quốc hội biểu quyết vào tháng 5 năm tới đây. Về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, Đại sứ Theodore Osius cho biết tham vọng của Hoa Kỳ là trở thành nhà đầu tư số 1 và đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Đại sứ Theodore Osius cho biết, với tư cách là người quan sát Việt Nam lâu năm, ông khẳng định đã nhận thấy sự tiến bộ to lớn của Việt Nam trong vấn đề bảo đảm quyền công dân, quyền con người và bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền của Việt Nam. Đại sứ cũng cho biết, Hoa Kỳ ủng hộ lập trường, quan điểm của Việt Nam trong các vấn đề an ninh khu vực, đồng thời cho biết Tổng thống Obama cũng đang nỗ lực xúc tiến để dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước