Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ sẽ hoạt động đều tay hơn

VTV News-Thứ năm, ngày 01/11/2018 17:58 GMT+7

VTV.vn- Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thừa nhận, hiệu quả hoạt động hiện nay của các thành viên Chính phủ chưa đều, ví như " bàn tay có ngón dài, ngón ngắn".

Trong phiên họp Quốc hội sáng nay (1/11), đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm - TP Hồ Chí Minh đã gửi câu hỏi chất vấn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan tới kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với các thành viên Chính phủ: "Cuộc lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội vừa rồi cho thấy sự tín nhiệm, ghi nhận, trân trọng của đại biểu Quốc hội đối với sự nỗ lực, hiệu quả, hiệu lực trong hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các thành viên của Chính phủ, nhất là sự tín nhiệm rất cao của các đại biểu Quốc hội đối với đồng chí Thủ tướng Chính phủ. Song, qua sự tín nhiệm, đánh giá của đại biểu Quốc hội đối với các thành viên Chính phủ cao thấp khác nhau, dù biết rằng có một số Bộ trưởng đã có nhiều giải pháp để khắc phục những hạn chế, yếu kém từ nhiều năm trước bước đầu có hiệu quả".

"Nhưng kết quả lấy phiếu tín nhiệm là một trong những cơ sở quan trọng cho thấy sự thiếu đồng bộ, hiệu quả chưa cao trong thực hiện nhiệm vụ, chức năng của một số thành viên Chính phủ. Từ tình hình đó, tôi đề nghị đồng chí Thủ tướng Chính phủ cho biết Chính phủ có giải pháp gì thực sự mạnh mẽ hơn để bộ máy của Chính phủ, các bộ, ngành hoạt động đều tay, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả hơn trong nửa nhiệm kỳ còn lại" - đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu câu hỏi.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc so sánh bộ máy Chính phủ như năm ngón tay có ngón dài, ngón ngắn nhưng đều chung một bàn tay: "Bàn tay đó chụm lại tức là sự đoàn kết nhất trí trong Chính phủ với 30 đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng và 6 đồng chí Bộ Chính trị. Người đứng đầu cũng phải chịu trách nhiệm trong các lĩnh vực còn yếu kém".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ sẽ hoạt động đều tay hơn - Ảnh 1.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu ra một số biện pháp để bộ máy của Chính phủ, các bộ, ngành hoạt động "đều tay hơn" (Ảnh: Quochoi.vn)

Từ đó, Thủ tướng đã nêu ra một số biện pháp để bộ máy của Chính phủ, các bộ, ngành hoạt động "đều tay hơn". Một là, Thủ tướng phải chỉ đạo kiểm tra đôn đốc tốt hơn các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Thực tế, cùng một cơ chế, chính sách nhưng có địa phương, ngành này làm tốt, ngược lại có nơi khác trì trệ, sai sót lớn đều do điều hành mà ra.

Hai là, thành viên Chính phủ phải nêu gương tốt hơn, đổi mới phương pháp trong công tác, nhất là nêu gương, kiểm tra các Cục, Vụ, Viện, cán bộ... thực hiện, chấm dứt tình trạng "trên nóng dưới lạnh".

Ba là, tự rèn luyện, đổi mới sáng tạo, sát dân, sát cơ sở, sát địa phương, không được lãnh đạo, chỉ đạo theo kiểu "đuổi gà qua đám giỗ", làm việc sơ sài, qua loa, vô trách nhiệm.

Thứ tư và cũng là cuối cùng, với trường hợp vi phạm nặng thì phải thay đổi công tác cho phù hợp.

"Với tâm tư của nhiều vị Bộ trưởng như đại biểu Quyết Tâm nêu, tôi muốn nói rằng với mọi nước, Chính phủ, Bộ trưởng với tư cách tư lệnh ngành, nhất là với đất nước đông dân như Việt Nam thì điều hành có rất nhiều rủi ro. Tôi cũng mong các đại biểu Quốc hội thông cảm vì phần lớn Bộ trưởng là nhiệm kỳ đầu" - Thủ tướng chia sẻ ở phần cuối câu trả lời đại biểu Quyết Tâm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước