Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Thủ tướng New Zealand

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 08/09/2016 20:53 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng New Zealand John Key. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Hôm nay 8/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng New Zealand John Key.

Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng New Zealand John Key, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị New Zealand tiếp tục tạo thuận lợi cho hàng nông sản Việt Nam, trước mắt là các mặt hàng trái cây đặc sản như chôm chôm, vú sữa và bưởi sớm có mặt tại thị trường nước này.

Thủ tướng cũng đề nghị New Zealand nới lỏng quy định về kiểm dịch và an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng nông, thuỷ sản Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp bền vững, đi cùng với việc hỗ trợ Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị New Zealand tiếp tục tăng cấp học bổng giáo dục, tăng số lượng lao động Việt Nam tham gia Chương trình lao động kỳ nghỉ tại New Zealand.

Thủ tướng John Key khẳng định: New Zealand sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, nhất là về kinh tế - thương mại - đầu tư, vì cả hai nước đều là thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Do vậy, Thủ tướng cam kết sẽ xem xét tích cực các đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tiếp cận thị trường đối với các mặt hàng trái cây và nông sản của Việt Nam. Ngoài ra, New Zealand cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam cả về kinh nghiệm và công nghệ nhằm phát triển các ngành công nghiệp thực phẩm, chế biến nông sản và sữa.

Tại cuộc hội kiến, hai Thủ tướng cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, hợp tác ở Biển Đông, đồng thời nhất trí tiếp tục phối hợp để thúc đẩy các nỗ lực giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước