Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được mặc cả hạ chỉ tiêu thu ngân sách

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 31/08/2016 21:21 GMT+7

Ảnh: Báo Nhân dân

VTV.vn - Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính không cho phép các địa phương mặc cả về việc hạ chỉ tiêu được giao thu ngân sách xuống thấp nhằm được thưởng khi thu vượt con số được giao.

Mặc dù một số chỉ số về kinh tế đã có dấu hiệu cải thiện, niềm tin của xã hội và giới đầu tư tăng lên, song tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 31/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục yêu cầu các thành viên Chính phủ và lãnh đạo các địa phương cần nỗ lực tối đa để đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất, đi cùng với việc có các giải pháp để quản lý tốt hơn nữa tài sản công và đẩy mạnh cải cách hành chính.

Từ đầu năm đến nay, hầu hết các ngành công nghiệp vẫn tăng trưởng khá, trừ công nghiệp khai khoáng. Số doanh nghiệp đăng ký mới tăng gần 20% so với cùng kỳ. Trong khi đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ đầu năm đến nay đã đạt trên 14 tỷ USD. Nếu không bị hai nguyên nhân bất khả kháng là thiên tai và giá dầu giảm thì mục tiêu tăng trưởng 6,7% của năm nay hoàn toàn có thể đạt được.

Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng, dù năm nay có thể không đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế thì điều này không quan trọng, vì quan trọng nhất là môi trường đầu tư và kinh doanh và niềm tin của xã hội đang tăng lên, do đó giới đầu tư và nhân dân tin tưởng bỏ vốn để đầu tư và kinh doanh.

Theo đánh giá mới nhất của Ngân hàng Thế giới, môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam đã tăng được 3 bậc, từ 93 lên 90 trong số 189 nền kinh tế. Hiện Việt Nam đã đứng thứ 5 trong ASEAN về môi trường đầu tư và kinh doanh. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc đưa Việt Nam vào vị trí thứ 4 ASEAN trong năm tới là không hề đơn giản vì các nước cũng đang cải cách, thậm chí còn mạnh mẽ hơn Việt Nam.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng này chỉ tăng 0,1%, nhờ đó chỉ số giá tiêu dùng từ đầu năm nay chỉ tăng 2,58%. 8 tháng qua, thu ngân sách Trung ương mới chỉ đạt trên một nửa dự toán cả năm, còn 56 tỉnh, thành đã vượt thu ngân sách. Các thành viên Chính phủ cũng cho rằng, thách thức trong 4 tháng tới còn rất lớn, nhất là phải kiểm soát tốt lạm phát và thúc đẩy khởi nghiệp và đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư với tư cách là Tham mưu trưởng về phát triển kinh tế - xã hội cho Chính phủ phải đưa ra giải pháp cho từng lĩnh vực sát tình hình, tránh chung chung, đồng thời phải sớm hoàn thiện Đề án tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng cho 5 năm tới. Ngân hàng Nhà nước phải chịu trách nhiệm về các giải pháp kiểm soát lạm phát, đồng thời xử lý nợ xấu một cách thực chất, vì nợ xấu là món nợ của Chính phủ đối với người dân trong nhiều năm qua.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính không cho phép các địa phương được mặc cả về việc hạ chỉ tiêu được giao thu ngân sách xuống thấp nhằm được thưởng khi thu vượt con số được giao. Đồng thời giao Bộ Công Thương phải mở thêm các thị trường xuất khẩu, nhất là phải có giải pháp xử lý 12 triệu tấn than đang tồn đọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Bộ Tài Nguyên và Môi Trường cùng Tỉnh ủy Hà Tĩnh sớm làm rõ trách nhiệm ngành và địa phương trong vụ Formosa Hà Tĩnh, vì đây là vấn đề đang được dư luận trong nhân dân và cán bộ đảng viên có nhiều ý  kiến. Do vậy cần kiểm điểm nghiêm túc, khẩn trương và công tâm, khách quan và sớm công bố. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế cần rút kinh nghiệm trong việc cá bị nhiễm độc tố ở 4 tỉnh miền Trung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt lưu ý Bộ Tài chính cũng như các bộ, ngành và địa phương trong thực hành tiết kiệm và quản lý tài công khai minh bạch về sản công, nhất là tăng cường quản lý Nhà nước về nhà đất và đặt ra mục tiêu cụ thể về giảm số xe công, đồng thời sớm trình dự luật quản tài sản công.

Bên cạnh đó, các bộ cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về đấu giá công khai minh bạch các doanh nghiệp lớn của Nhà nước để chống lợi ích nhóm, bảo toàn tối đa tài sản của nhà nước, tạo niềm tin cho xã hội và đưa việc bán cổ phần các doanh nghiệp Nhà nước đi vào nề nếp.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nội vụ trình Đề án với những giải pháp đột phá về tuyển dụng, đánh giá và sa thải cán bộ công chức cũng như giảm lao động dôi dư. Đồng thời yêu cầu Bộ Nội Vụ, Y tế cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo về việc xã hội hóa các đơn vị sự nghiệp công.  

Thủ tướng cũng đồng ý, mở rộng mô hình các trung tâm hành chính công như Quảng Ninh đang triển khai, đồng thời nhấn mạnh, các Sở chỉ quản lý Nhà nước còn việc cấp giấy phép và thủ tục hành chính do các Trung tâm hành chính công thực hiện. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo có giải pháp không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học mới, đồng thời không để học sinh, sinh viên không được đến trường vì không có tiền, đi cùng với việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về ngăn chặn trẻ em bị chết do đuối nước. 

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Quốc phòng cần rà soát lại toàn bộ các phương tiện huấn luyện và chiến đấu, đồng thời rút kinh nghiệm nghiêm túc về các tai nạn vừa qua nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các quân nhân.

Ngay tại cuộc họp báo diễn ra sau khi kết thúc họp Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Mặc dù ngày 30/8 là thời hạn Bộ Nội vụ phải báo cáo Chính phủ trong việc làm rõ quy trình thuyên chuyển và đề bạt cán bộ ông Trịnh Xuân Thanh song cho đến thời điểm này, Chính phủ vẫn chưa nhận được báo cáo của Bộ này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước