Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tây Nguyên như cô gái đẹp đang ngủ quên

H.T-Thứ bảy, ngày 11/03/2017 13:38 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên năm 2017 tại thành phố Buôn Ma Thuột ngày 11/3

VTV.vn - Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã so sánh Tây Nguyên như một cô gái đẹp đang ngủ quên trước thời cuộc.

Sáng 11/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên năm 2017 tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. Hội nghị diễn ra đúng vào dịp tổ chức Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột và lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017.

Tây Nguyên bao gồm 5 tỉnh Kom Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông và Lâm Đồng. Đây là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh của cả nước. Tây Nguyên cũng là vùng đất có văn hoá dân tộc vừa đa dạng vừa phong phú, vừa có nhiều nét đặc thù; là vùng giàu tiềm năng để phát triển kinh tế xã hội, phát triển nông nghiệp chất lượng cao, sản xuất hàng hoá quy mô lớn kết hợp với công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo và lợi thế để phát triển du lịch sinh thái, du lịch văn hoá.

Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương đã nỗ lực không ngừng phát huy lợi thế, tập trung đầu tư phát triển và đã đạt được nhiều bước chuyển quan trọng.

Tuy đã có nhiều cố gắng nhưng Tây Nguyên vẫn là một vùng khó khăn, trình độ phát triển dưới mức trung bình của cả nước. Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã so sánh Tây Nguyên với hình ảnh "một cô gái đẹp đang ngủ quên".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tây Nguyên như cô gái đẹp đang ngủ quên - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên năm 2017 tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk

Đồng thời, Thủ tướng đã chỉ ra nhiều bất cập mà các tỉnh Tây Nguyên cần phải khắc phục để tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Tây Nguyên vẫn đang xuất khẩu nông sản thô với giá trị thấp, chưa có khả năng dẫn dắt mà lại phụ thuộc vào giá thế giới. Việt Nam cũng đang là một trong những nước xuất khẩu cà phê, hồ tiêu, cao su hàng đầu thế giới nhưng giá trị xuất khẩu không cao, sản xuất nông sản còn đơn giản và chưa có bản sắc.

Thủ tướng nhấn mạnh, du lịch Tây Nguyên cũng chưa phát triển chưa tương xứng với tiềm năng ngoại trừ Lâm Đồng trong vài năm gần đây.

"Tây Nguyên phải là biểu tượng của du lịch Việt Nam. Tây Nguyên có kho tàng văn hoá phi vật thể vô cùng phong phú nên phải có chiến lược bền vững, giữ gìn không gian sống, phát huy giá trị phi vật thể của các dân tộc. Chính phủ sẽ quyết tâm đưa sử thi Tây Nguyên trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng tái khẳng định quyết tâm của Chính phủ rằng, bảo vệ rừng là bảo vệ cốt lõi của an ninh Nam Trung bộ, Tây Nam Bộ và cả nước. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, các tỉnh Tây Nguyên cần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút đầu tư phát triển tốt hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước