Thủ tướng: Vừa tăng trưởng kinh tế vừa tăng cường kỷ cương

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 02/03/2017 19:28 GMT+7

VTV.vn - Các thành viên Chính phủ phải nỗ lực kiểm soát lạm phát và đạt mức tăng trưởng kinh tế 6,7% nhưng đồng thời phải tăng cường kỷ cương, phép nước.

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 kéo dài đến tối 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các thành viên Chính phủ phải nỗ lực kiểm soát lạm phát và đạt mức tăng trưởng kinh tế 6,7% nhưng đồng thời cũng phải tăng cường kỷ cương, phép nước, trong đó các địa phương phải chấm dứt nhận xe ô tô của các doanh nghiệp biếu tặng.

Từ những mục tiêu này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ động điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất, tỉ giá. Cùng với xử lý nợ xấu, các ngân hàng thương mại cần tiết kiệm chi phí để tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo xây dựng các phương án, kịch bản kết hợp các công cụ chính sách, đảm bảo Chỉ số giá tiêu dùng không tăng quá 4% trong năm nay. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng các kịch bản tăng trưởng cho từng ngành, lĩnh vực và của cả nước để bắt đầu từ quý này báo cáo Thủ tướng vào cuối mỗi quý.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng được Thủ tướng yêu cầu khẩn trương rà soát, điều chỉnh việc bố trí vốn theo đúng quy định của Luật Đầu tư công để báo Thủ tướng, đồng thời nghiêm khắc kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân gây chậm trễ việc thực hiện kế hoạch đầu tư công năm nay. Bởi đã hết tháng 2 vẫn chưa hoàn thiện xong danh mục dự án và mức bố trí vốn cụ thể cho từng dự án trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu Bộ trưởng Bộ Công Thương trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ giải quyết khó khăn trong từng ngành sản xuất công nghiệp, thúc đẩy các biện pháp kích cầu để tăng tiêu thụ, giảm tồn kho và quản lý tốt thị trường bán lẻ. Đi cùng với việc tập trung xử lý, giải quyết 12 dự án lớn thất thoát, kém hiệu quả, với tinh thần là năm nay phải xử lý về cơ bản để tạo thế và lực cho phát triển các năm sau. Thủ tướng cũng giao chỉ tiêu tăng trưởng 2,8% trong nông nghiệp và xuất khẩu ít nhất 33 tỷ USD trong năm nay.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tập trung xử lý gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao với lãi suất ưu đãi hợp lý lên tới 100.000 tỷ đồng nhưng với tinh thần phải tính toán cung cầu, phân công đầu tư phát triển, không làm ào ạt theo phong trào. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giao thông vận tải hoàn thiện cơ chế đặc thù, trong đó có cơ chế huy động vốn đầu tư xã hội hóa, trình Chính phủ, Quốc hội phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Việc triển khai các dự án BOT về giao thông phải được tiếp tục trên cơ sở rút kinh nghiệm sau đợt kiểm toán vừa qua. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương không được phép nhận xe ô tô do các doanh nghiệp trên địa bàn biếu tặng.

Đề cập đến việc tăng cường kỷ cương phép nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quận 1, TP.HCM cũng như một số phường ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã kiên quyết lập lại trật tự, lấy lại vỉa hè đường phố cho người đi bộ. Thủ tướng cũng đề nghị phải kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp buông lỏng quản lý như trường hợp tòa nhà 18 tầng xây không phép ở Dự án Khu đô thị Đại Mỗ, Hà Nội, đồng thời cho rằng xã hội cũng đang chờ Hà Nội và TP.HCM quyết định xử lý các vụ việc tương tự khác mà dư luận rất bức xúc.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương làm tốt và trực tiếp chịu trách nhiệm về việc phải đánh giá đúng, khen thưởng đúng những gương tốt, đồng thời phê bình, xử lý nghiêm khắc những người vi phạm, nhũng nhiễu.

Cuối cùng, Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền. Thông tin kịp thời các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng để định hướng dư luận, nêu những tấm gương người tốt việc tốt, khuyến khích đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và thực hiện đúng các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước