Thủ tướng: Tăng trưởng cao nhưng không được chủ quan

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 02/10/2019 19:43 GMT+7

Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9.

Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ và chính quyền các địa phương tuyệt đối không được chủ quan trong 3 tháng cuối năm để bảo đảm hoàn thành toàn diện, vượt mức kế hoạch năm 2019, tạo tiền đề thuận lợi cho năm 2020. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thách thức từ bên ngoài là căng thẳng thương mại giữa các nước lớn vẫn khó lường, kinh tế và thương mại của cả thế giới đều sụt giảm, nhất là những nước là đối tác thương mại và đầu tư lớn của Việt Nam. Trong khi đó, rủi ro địa chính trị và biến đổi khí hậu, dịch bệnh diễn ra phức tạp. 

Thách thức bên ngoài lớn như vậy nhưng thách thức từ nội tại bên trong của nền kinh tế cũng không kém. Đó là sản xuất công nghiệp không đạt mức tăng trưởng cao như cùng kỳ năm ngoái. Nông nghiệp đang gặp khó khăn, tăng trưởng thấp hơn nhiều. Dù tăng trưởng nông nghiệp có thể không âm như dự báo nhưng tình hình cũng rất khó khăn và biến đổi khí hậu càng ngày có tác động gay gắt hơn. 

Trong khi đó, khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam chỉ tăng 10%, chưa bằng một nửa so với năm ngoái, do khách Trung Quốc giảm. Một vấn đề khác nữa là thể chế cho phát triển kinh tế số và kinh tế chia sẻ chậm được ban hành. Thu hút các tập đoàn công nghệ lớn chuyển dịch đầu tư do tác động của xung đột thương mại không được như kỳ vọng. 

Thủ tướng đề nghị các bộ đánh giá đầy đủ tác động của xung đột thương mại giữa các nước lớn đối với Việt Nam hơn nữa, để đưa ra các giải pháp, kịch bản kịp thời, phù hợp, đi cùng với khai thác tốt hơn các thị trường có Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam. 

Thủ tướng: Tăng trưởng cao nhưng không được chủ quan - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu (Ảnh: TTXVN )

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ có liên quan xây dựng Chương trình hành động để thực hiện hai Nghị quyết của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 và Nghị quyết về một số chủ trương, chính sách, chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư trong bối cảnh sẽ còn nhiều khó khăn do các vấn đề liên quan đến địa chính trị còn phức tạp. 

Thủ tướng tiếp tục yêu cầu các Bộ phải ưu tiên tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Năm nay, khi đánh giá các phong trào thi đua phải xem xét cả về kết quả cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thực chất của các Bộ và các địa phương để giảm bớt khó khăn chồng khó khăn, thủ tục chồng thủ tục cho doanh nghiệp. Còn Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp được Thủ tướng yêu cầu vừa phải tập trung giải quyết những tồn tại ở 12 dự án lớn, vừa phải gắn trách nhiệm của mình với nhiệm vụ chính trị.

Để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội diễn ra vào cuối tháng này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ phải trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội đúng kỳ hạn. Vì theo kế hoạch tại kỳ họp này, Chính phủ sẽ trình Quốc hội 53 tài liệu, báo cáo, tờ trình và dự án luật. Trong đó, Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định Báo cáo tiền khả thi đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành phải hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn, để kịp trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trình Quốc hội. Tại phiên họp này, Chính phủ cũng đã thông qua Đề án Hà Nội thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân cấp phường và một số dự thảo Luật để trình Quốc hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo, Thủ tướng đã ký quyết định thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trung tâm này sẽ được xây dựng và vận hành bằng nguồn vốn xã hội hóa. Trung tâm có nhiệm vụ thúc đẩy chuyển giao và phát triển công nghệ, nhất là công nghệ cách mạng công nghiệp 4.0. Đưa đổi mới sáng tạo dần trở thành động lực tăng trưởng hàng đầu, góp phần chuyển đổi thành công mô hình tăng trưởng của Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh nhất ASEAN Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh nhất ASEAN

VTV.vn - Đây là nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế thế giới về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay và những năm tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước