Thủ tướng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 25

Phương Mai (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 11/11/2014 22:06 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: AFP

Đây là Hội nghị Cấp cao có ý nghĩa rất quan trọng, là tiền đề chuẩn bị trước ngưỡng cửa hình thành Cộng đồng ASEAN năm 2015.

Chiều tối 11/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới Thủ đô Naypyidaw của Myanmar, bắt đầu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị Cấp cao liên quan, theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Thein Sein. Hội nghị Cấp cao lần này có ý nghĩa rất quan trọng, vì diễn ra vào thời điểm chỉ một năm trước ngưỡng cửa hình thành Cộng đồng ASEAN.

Với nỗ lực của mình, ASEAN đang nỗ lực tiến tới giai đoạn cuối của quá trình hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và tích cực chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo. ASEAN cũng đang củng cố tình đoàn kết, phát huy trách nhiệm và vai trò chủ đạo về các vấn đề chiến lược ở khu vực và trong cấu trúc khu vực đang định hình; đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ tiếng nói chung của hiệp hội đối với những vấn đề toàn cầu đi cùng với việc mở rộng liên kết và kết nối khu vực.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo sẽ trao đổi về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và định hướng giai đoạn sau năm 2015; đồng thời kiểm điểm và đề ra biện pháp tăng cường hợp tác giữa ASEAN với các đối tác trong khuôn khổ ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ, Liên Hợp Quốc, cũng như ASEAN+3 với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Cấp cao Đông Á lần thứ 9.

Trong dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản, trong đó dự kiến tập trung thảo luận về tình hình triển khai Kế hoạch Hành động Mekong-Nhật Bản 2013-2015 và phương hướng thúc đẩy hợp tác Mekong-Nhật Bản thời gian tới.

Trong hai ngày tham dự các Hội nghị Cấp cao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có một loạt các cuộc hội kiến với các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị.

Sáng mai (12/11), sau lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 25, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ tham dự phiên họp toàn thể của hội nghị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước