Cộng đồng kinh tế Asean và tương lai của lao động Việt Nam

VTV News-Thứ bảy, ngày 06/09/2014 11:59 GMT+7

Ông Ngô Sỹ Bích (ngồi giữa) tại Sự kiện & Bình luận sáng nay, 6/9.

“Khi cộng đồng kinh tế Asean thành lập vào năm 2015, chắc chắn thị trường lao động của Việt Nam sẽ được mở rộng hơn” – ông Ngô Sỹ Bích, Trưởng ban Quản lý các khu CN Bắc Ninh.

Năm 2015, cộng đồng kinh tế Asean sẽ ra đời và điều này được cho là giúp cho thị trường lao động mở cửa và tự do hơn cho các nước Asean. Sự ra đời này chắc chắn sẽ có những tác động lớn đến thị trường lao động Việt Nam và trong báo cáo mới đây của tổ chức lao động quốc tế thì có nhiều dự báo lạc quan về tương lai lao động Việt Nam.

Trong cuộc tọa đàm sáng nay tại Sự kiện & Bình luận, trao đổi về vấn đề này, ông Ngô Sỹ Bích – Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh – đã khẳng định sự ra đời của cộng đồng kinh tế Asean chắc chắn sẽ giúp thị trường lao động của Việt Nam mở rộng hơn.

“Ngoài việc thị trường lao động được mở rộng, chúng ta có thể đón những lao động mới và chúng ta cũng có thể tạo ra những việc làm mới cho lao động Việt Nam trong khối thị trường Asean nói chung” – ông Ngô Sỹ Bích nói – “Tôi cho rằng đây là một cơ hội rất lớn và nó cũng sẽ là những thách thức. Chúng ta phải nhìn thẳng vào thực tế, đó là những lao động thiếu kỹ năng cũng như những lao động thiếu kinh nghiệm chắc chắn sẽ không tìm được những cơ hội việc làm tốt”.

Trong những điều được cho là khiếm khuyết của lao động Việt Nam, ông Bích nhắc đến vấn đề thu nhập thấp, điều kiện lao động thấp và năng suất lao động thấp. Những khiếm khuyết này theo ông Bích sẽ tạo ra sự bất bình đẳng trong lao động của người lao động Việt Nam.

“Vì thế, ngay từ bây giờ chúng ta cũng xác định được những ưu tiên, những trọng điểm cũng như những điều cần đổi mới trong dạy nghề như thế nào với cơ hội mới này”.

Nói về những ngành nghề lao động có cơ hội nhất của Việt Nam khi cộng đồng kinh tế Asean được thành lập, ông Ngô Sỹ Bích cho biết: “Tôi cho rằng những lĩnh vực hiện nay chúng ta đang có thế mạnh là dệt may, xây dựng, chế biến nông sản. Nhưng chúng ta cũng thấy rằng một số thể loại mới như điện tử viễn thông thì hoàn toàn có cơ hội cho những người lao động có được đào tạo về lĩnh vực này”.

Ông Bích cũng nói rõ hơn về hai loại hình lao động phổ thông và lao động qua đào tạo cũng như tương lai của hai loại lao động này của Việt Nam.

“Hiện nay, lao động phổ thông của chúng ta chiếm tỷ trọng cao, trên 60%. Trong tương lai, lao động qua đào tạo của chúng ta, theo kế hoạch từ nay đến 2015 sẽ có khoảng 40% và đến 2020 phấn đấu là khoảng 50% lao động qua đào tạo”.

“Như vậy, chúng ta sẽ thấy lao động qua đào tạo của chúng ta sẽ có những cơ hội tiếp nhận việc làm từ làn sóng đầu tư cũng như thị trường đầu tư khi thị trường Asean mở cửa, nó sẽ giúp lao động của chúng ta tiếp cận được những cái mới”.

Để nghe trọn vẹn cuộc tọa đàm ông Ngô Sỹ Bách và các khách mời khác tại Sự kiện & Bình luận sáng nay, bạn có thể xem video dưới đây.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước