Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Kenya

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 03/12/2019 21:08 GMT+7

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Kenya. Ảnh: TTXVN.

VTV.vn - Chiều 3/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Kenya Monica Juma, đang trong chuyến thăm chính thức lần đầu tiên tới Việt Nam.

Bộ trưởng Monica Juma gửi lời chào và chuyển bức thư của Tổng thống Uhuru Kenyatta tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống tới nhân dân Việt Nam. Bà bày tỏ ấn tượng về sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và cho biết đã học hỏi được nhiều điều từ Việt Nam, nhất là về đoàn kết dân tộc, phát triển vì hạnh phúc, ấm no của người dân.

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, song, Thủ tướng cũng cho rằng kết quả hợp tác còn khiêm tốn. Kim ngạch thương mại song phương mới đạt 50 triệu USD, do thiếu các khuôn khổ pháp lý. Vì thế, ngoài việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao, các bộ cần tích cực hơn trong đàm phán, để sớm tiến tới ký các văn kiện, tạo khuôn khổ pháp lý cho mở rộng hợp tác. 

Thủ tướng đề nghị Kenya tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường nước này, nhất là lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng và linh kiện điện tử. Đồng thời hai nước cần trao đổi các đoàn doanh nghiệp tìm hiểu thị trường, xúc tiến thương mại và đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẵn sàng ủng hộ Kenya ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và với uy tín của mình tại khu vực, Thủ tướng đề nghị Kenya thúc đẩy Việt Nam thiết lập quan hệ với các nước Liên minh châu Phi, cũng như làm cầu nối để Việt Nam tăng cường quan hệ với Cộng đồng Đông Phi. Còn Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Kenya tiếp cận và mở rộng hợp tác với các nước ASEAN.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước