Thủ tướng tiếp Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ ba, ngày 02/12/2014 19:53 GMT+7

Chiều nay (02/12), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc Hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga - Sergegy Naryshkin.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đặc biệt coi trọng, mong muốn và làm hết sức mình, cùng với Nga tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng hiệu quả thiết thực, bền vững, tin cậy. Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị Việt Nam và Nga tăng cường phối hợp và ủng hộ lập trường và lợi ích chính đáng của nhau trên các diễn đàn quốc tế, nhất là Liên hợp quốc. Hai bên cũng cần đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, giao lưu nhân dân nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo, dầu khí, kỹ thuật quân sự và năng lượng nguyên tử.

Với tình cảm của thế hệ đã từng biết đến Việt Nam trong chiến tranh, được chứng kiến sự gắn bó và phát triển của quan hệ hai nước, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga khẳng định sự khâm phục của ông đối với một dân tộc anh hùng đã anh dũng đấu tranh và không ngại hy sinh cho độc lập và tự do, cũng như bày tỏ sự ấn tượng trước tình cảm của lãnh đạo và người dân Việt Nam dành cho nước Nga, nhân dân Nga. Là hai dân tộc đã từng gắn bó, chia sẻ với nhau và tiếp tục gắn bó và mở rộng quan hệ trong thế kỷ 21, với rất nhiều tiềm năng có thể khai thác, Chủ tịch Duma Quốc gia khẳng định Liên bang Nga đánh giá cao Việt Nam và hết sức coi trọng phát triển quan hệ hai nước trên tất cả các mặt và lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, kinh tế đến hợp tác trong lĩnh vực nhân văn, nhất là những lĩnh vực dầu khí, năng lượng nguyên tử và kỹ thuật quân sự.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Naryshkin cũng chia sẻ về những biến động phức tạp, những bất ổn, xung đột trên thế giới; đề cập những giá trị về một thế giới đa cực, tôn trọng đối thoại và tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau. Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga tái khẳng định lập trường của Nga về Biển Đông trước sau như một, không thay đổi. Đó là sử dụng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982, không sử dụng vũ lực dưới bất cứ hình thức nào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước