Thủ tướng tiếp đại diện các tổ chức LHQ tại Việt Nam

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 24/10/2014 22:20 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc. Ảnh: VGP.

Nhân Ngày Liên Hợp Quốc, chiều nay (24/10), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp đại diện các tổ chức của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chúc mừng đại diện các tổ chức của LHQ tại Việt Nam nhân Ngày LHQ. Thủ tướng cảm ơn sự ủng hộ, hợp tác, hỗ trợ hiệu quả của LHQ đối với Việt Nam trong tiến trình xây dựng và phát triển bền vững đất nước, nhất là sự ủng hộ, hợp tác tích cực trong thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ.

Điều phối viên Thường trú LHQ – bà Pratibha Mehta cảm ơn Việt Nam đã hợp tác có hiệu quả trong suốt 37 năm qua đặc biệt là năm nay, với những tiến triển tốt đẹp trong quan hệ đối tác giữa Việt Nam và LHQ trên các lĩnh vực hòa bình, an ninh và phát triển bền vững. Bà Pratibha Mehta cho rằng, dù còn nhiều việc phải làm song những định hướng cải cách trên một số lĩnh vực mà Chính phủ Việt Nam đặt ra và thực hiện là đúng hướng, nhất là giảm nghèo bền vững, hoàn thiện thể chế, giảm thiểu bất bình đẳng xã hội, bảo đảm bình đẳng giới, thu hẹp khoảng cách phát triển và nâng cao đời sống nhân dân.

Điều phối viên Thường trú LHQ - bà Pratibha Mehta nhấn mạnh, Việt Nam có tiếng nói rất quan trọng trong việc hình thành chương trình nghị sự phát triển bền vững sau năm 2015 của LHQ trên toàn cầu với 17 mục tiêu lớn. LHQ mong muốn các mục tiêu này sẽ được Việt Nam lồng ghép trong các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của mình. Đây cũng là cơ sở để năm 2015 LHQ và Việt Nam sẽ xây dựng Chương trình hợp tác giai đoạn 2017-2021. Theo đó, LHQ mong muốn và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu của mình.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong những năm tới, Việt Nam sẽ tập trung cho phát triển bền vững với 3 trụ cột chính là phát triển kinh tế; thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và giảm nghèo bền vững; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ làm hết sức mình giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và an ninh để phát triển, không chỉ cho Việt Nam mà cả trong khu vực. Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sự ủng hộ đối với 17 mục tiêu phát triển bền vững mà LHQ đang xây dựng, vì các mục tiêu này cơ bản phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị LHQ tiếp tục ủng hộ nỗ lực phát triển bền vững cũng như bảo đảm hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực, trong đó có an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông; đồng thời yêu cầu các bên liên quan không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982, đi cùng với việc tiếp tục hỗ trợ về nguồn lực, kỹ thuật, tư vấn chính sách cho Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước