LHQ cảnh báo tốc độ bùng phát Ebola vượt tầm kiểm soát

Minh Chi (Thời sự, thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 11/10/2014 13:57 GMT+7

Ảnh minh họa

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Ebola, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tiến hành cuộc họp đặc biệt nhằm thảo luận về chiến lược toàn cầu để đối phó với dịch bệnh Ebola.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Ebola, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tiến hành cuộc họp đặc biệt nhằm thảo luận về chiến lược toàn cầu để đối phó với dịch bệnh Ebola, đồng thời cảnh báo dịch bệnh này tiếp tục bùng phát với tốc độ vượt ngoài tầm kiểm soát. Cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới vừa công số số liệu cho thấy, số ca tử vong do nhiễm virus Ebola đã vượt quá 4.000 người.

Tại cuộc họp, Liên Hợp Quốc nhấn mạnh tới khoản cam kết 1 tỷ USD để chống dịch Ebola, tuy nhiên cho đến nay mới chỉ huy động được ¼ con số này. Bên cạnh đó, nhằm đối phó với sự bùng phát nghiêm trọng chưa từng có của dịch Ebola, tổ chức này đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ khẩn cấp đội ngũ các chuyên gia y tế được đào tạo tới 5 nước Tây Phi nằm trong tâm điểm dịch Ebola.

Trong khi đó, theo ông David Nabarro, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Ebola, dịch bệnh Ebola đang lây lan nhanh tới mức số ca nhiễm virus chết người này liên tục tăng gấp đôi cứ 3 đến 4 tuần.

Ông David Nabarro cho biết: “Trong 35 năm công tác là bác sĩ y tế cộng đồng và tham gia vào nhiều chiến dịch phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, tôi chưa bao giờ gặp phải thử thách nào lớn hơn lần này. Sự bùng phát của dịch Ebola đang nhanh chóng vượt khỏi nỗ lực kiểm soát của cộng đồng quốc tế. Chính vì vậy chúng ta cần phải làm việc hết mình để vượt qua khó khăn và khống chế nó.”

Ông Nabarro cũng nhấn mạnh, tục lệ mai táng cổ hủ tại các nước Tây Phi là một trong những nguyên nhân khiến virus Ebola nhanh chóng lây lan.

Một thách thức khác trong cuộc chiến lâu dài chống lại dịch Ebola chính là thay đổi nhận thức của người dân. Theo ông Anthony Banbury, Trưởng phái đoàn Liên Hợp Quốc về Ebola tại Tây Phi, rất nhiều người sống tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Ebola vẫn phủ nhận sự tồn tại của loại virus nguy hiểm này.

Theo con số thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, số người chết do virus Ebola đã vượt quá 4.000 người, chủ yếu tại 3 nước Tây Phi là Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước