Thủ tướng tiếp Thị trưởng TP Busan, Hàn Quốc

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ năm, ngày 11/12/2014 20:19 GMT+7

Sáng nay (11/12), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp Thị trưởng TP Busan - Suh Byung-soo.

Busan là một trung tâm công nghiệp đóng tàu, thương mại và du lịch nổi tiếng của Hàn Quốc và cũng là thành phố đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Hàn Quốc.

Thị trưởng Suh Byung-soo chúc mừng Việt Nam và Hàn Quốc vừa tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do song phương, đồng thời cho đây là mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thị trưởng Suh Byung-soo cho biết, Busan có khoảng 340 doanh nghiệp đang đầu tư, làm ăn tại Việt Nam và tại Busan có khoảng 10.000 người Việt Nam đang học tập, làm ăn, sinh sống.

Buổi tiếp Thị trưởng TP Busan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Với quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư cũng như giao lưu hết sức chặt chẽ giữa Busan và Việt Nam, Thị trưởng thành phố mong muốn Việt Nam tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Busan đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời kiến nghị Việt Nam cho phép Ngân hàng Busan mở chi nhánh tại Việt Nam để hỗ trợ cho doanh nghiệp của Busan tiến hành đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Thị trưởng thành phố cũng cam kết sẽ làm hết sức để tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống hòa nhập tốt với xã hội sở tại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, lãnh đạo hai nước đã có cuộc hội đàm thành công và đặc biệt việc kết thúc đàm phán và sớm đi đến ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương sẽ tạo ra khuôn khổ chính sách rất thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có Busan đầu tư, kinh doanh thuận lợi, lâu dài và thành công tại thị trường Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị chính quyền Busan kêu gọi và thúc đẩy các doanh nghiệp địa phương tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam; đồng thời đồng ý chủ trương về đề nghị mở chi nhánh của Ngân hàng Busan tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị thành phố Busan đẩy mạnh hợp tác về giáo dục - đào tạo và y tế với phía Việt Nam, trong đó có việc cấp thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam học tập tại các trường đại học ở Busan; mở các cơ sở y tế chất lượng cao tại Việt Nam. Đồng thời, mong muốn chính quyền thành phố tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống tại Busan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước