Thủ tướng tiếp xúc song phương tại Hội nghị G7 mở rộng

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 27/05/2016 22:04 GMT+7

VTV.vn - Ngày 27/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim.

Thủ tướng Đức Angela Markel đã chia sẻ quan tâm và ủng hộ đề nghị của Việt Nam lùi "thời hạn tốt nghiệp IDA" - quyền được vay vốn với lãi suất thấp của Ngân hàng Thế giới của Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời mời bà Angela Markel thăm lại Việt Nam. Thủ tướng Angela Merkel cảm ơn và hứa sẽ sắp xếp vào thời gian thích hợp.

Thủ tướng Anh David Cameron quan tâm đến tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn ở Việt Nam và cho biết, Cơ quan phát triển Anh có thể hỗ trợ và khẳng định sẽ dành ưu tiên cho Việt Nam trong vấn đề này. Thủ tướng Cameron khẳng định đích thân Thủ tướng sẽ thúc đẩy Đại sứ quán Anh tại Việt Nam xem xét và có những dự án cụ thể hỗ trợ người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với xâm nhập mặn.

Cũng nhân dịp này, gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bày tỏ cảm ơn chân thành tới tình cảm và sự đón tiếp trọng thị, chu đáo mà nhân dân, các nhà lãnh đạo và Thủ tướng đã dành cho Tổng thống trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua. Tổng thống Hoa Kỳ khẳng định đây là chuyến thăm tuyệt vời và để lại cho ông rất nhiều ấn tượng. Tổng thống Obama cho biết, nhân dịp này sẽ phát biểu với các nước G7 về sự phát triển vượt bậc của Việt Nam.

Gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim khẳng định sẽ quan tâm và làm hết sức mình ủng hộ Việt Nam; đồng thời luôn coi Việt Nam là ưu tiên số 1 trong tiếp cận vốn IDA. Bên cạnh đó, Ngân hàng Thế giới sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam sử dụng năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước