Thủ tướng: Tư duy cũ "quyền anh, quyền tôi" sẽ giết chết sự phát triển

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 01/06/2016 14:40 GMT+7

VTV.vn - Theo yêu cầu của Thủ tướng, trong ngày đầu tiên của phiên họp thường kỳ tháng 5, Chính phủ thảo luận về công tác xây dựng thể chế trước khi thảo luận các vấn đề KT-XH.

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, bắt đầu từ sáng nay (1/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các Bộ phải trình Chính phủ dự thảo các Nghị định còn nợ đọng trong tháng này để Chính phủ ban hành trước 1/7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân nhắc lại yêu cầu xây dựng thể chế là nhiệm vụ trong tâm của Chính phủ, từ Thủ tướng đến các Bộ trưởng, Vụ trưởng đều phải tập trung nguồn lực để tập trung thực hiện bởi có phát triển được hay không đều là do thể chế. Thủ tướng cho rằng, có nhiều nguyên nhân làm chậm hoàn thiện và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, nhưng nguyên nhân chính là do các Bộ trưởng chưa quan tâm để trực tiếp chỉ đạo.

“Một câu hỏi lớn đặt ra là vì sao chúng ta vẫn chưa phát triển mạnh? Một nguyên nhân rất quan trọng là vấn đề cải cách hành chính, bộ máy, thủ tục cho người dân và doanh nghiệp. Chúng ta chưa tạo môi trường tốt cho sự phát triển, cái chính là pháp luật còn ràng buộc, tính minh bạch hạn chế, rồi vấn đề đạo đức công vụ, trách nhiệm của người đứng đầu, bộ máy cán bộ công chức nơi này, nơi khác…”, Thủ tướng nhận định.

“Do đó, tại phiên họp này, chúng tôi muốn nhấn mạnh vai trò của thể chế, cần kiểm điểm xem Chính phủ còn nợ gì về thể chế, hướng khắc phục ra sao, còn vướng mắc gì cần tháo gỡ, đặc biệt là trong việc thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư. Đồng thời thảo luận thông qua các dự án luật, pháp lệnh cụ thể”, Thủ tướng đề nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các Bộ trưởng ngay tại phiên họp đã thể hiện quyết tâm và cam kết hoàn thiện sớm khoảng 50 dự thảo các Nghị định còn nợ đọng để trình Chính phủ ban hành. Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ cần thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp. Theo đó, các Bộ phải kiên quyết cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh và bãi bỏ các giấy phép con không hợp lý. Các quy định về điều kiện kinh doanh phải rõ ràng, minh bạch, dễ thực hiện, đi cùng với đơn giản hóa khâu tiền kiểm, tăng cường khâu hậu kiểm, không dùng mệnh lệnh hành chính nhằm giải phóng sức sản xuất và tạo động lực cho phát triển. Bên cạnh đó, phải tăng cường giao dịch qua môi trường mạng, thay vì môi trường giấy, có như thế mới tránh được tiêu cực, tham nhũng.

Thủ tướng nhấn mạnh, thể chế tốt sẽ tạo điều kiện cho phát triển, nếu các Bộ ôm đồm và theo tư duy cũ quyền anh, quyền tôi thì sẽ giết chết phát triển. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với kiến nghị về việc Chính phủ sẽ dành 1 phiên họp nữa trong tháng này để cho ý kiến vào dự thảo các Nghị định mà Chính phủ sẽ bàn hành trước 1/7.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước