Thủ tướng xin lỗi vụ đoàn xe công đi vào phố cổ - Dấu ấn quan trọng về văn hóa lãnh đạo

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 21/08/2016 10:23 GMT+7

VTV.vn - Hành động xin lỗi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc đoàn xe công đi vào phố cổ Hội An như một dấu ấn quan trọng về văn hóa lãnh đạo để các cán bộ cấp dưới noi theo.

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2016 - 2020 diễn ra trong tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: "Những người hưởng lương từ tiền thuế của dân và doanh nghiệp phải có trách nhiệm phục vụ đến nơi đến chốn".

Kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã liên tục có những thông điệp mạnh mẽ về yêu cầu cải cách hành chính, nâng cao chất lượng thực thi công vụ. Bởi vậy, Hội nghị về cải cách hành chính diễn ra trong tuần qua đã được báo giới dành một sự quan tâm không nhỏ. Ở đó, dư luận chờ đợi một định hướng rõ ràng để tới đây Chính phủ sẽ thực sự là một Chính phủ "phục vụ, kiến tạo, liêm chính" như Thủ tướng đã nói. Ở đó, dư luận cũng chờ đợi những tín hiệu để xóa đi những nỗi băn khoăn rằng, sau những phát biểu đầy tâm huyết của người đứng đầu Chính phủ, liệu toàn bộ hệ thống hành chính từ các bộ tới tỉnh, thành, quận, huyện và xã, phường có chuyển động như mong muốn.

Theo Báo Đại Đoàn kết, với tư duy cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ít khi nói chung chung. Thủ tướng yêu cầu mọi cán bộ phải luôn nhớ "ba xin" là "xin chào, xin cảm ơn, xin lỗi". Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ rõ khâu yếu nhất hiện nay trong cải cách hành chính chính là cán bộ công chức. Theo Thủ tướng, hiện nay, bộ máy hành chính đông mà không mạnh.

Tại Hội nghị, có một chi tiết đã được khá nhiều tờ báo chú ý đó là việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi nói về trách nhiệm của người lãnh đạo đã ý nhị lồng câu chuyện về đoàn xe đi sau Thủ tướng vào phố cổ Hội An cách đây không lâu, để rồi sau đó ông đã gửi lời xin lỗi tới người dân và mong một sự thông cảm. Đây là một hành động được Báo Kinh tế và Đô thị nhìn nhận như một bài học quý cho các công bộc.

Theo Thủ tướng, khi đó, do đi bộ đã cách đoàn xe khá xa nên không biết xe theo sau. Vậy nhưng Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận, ở đây có một phần trách nhiệm của mình khi quán xuyến đoàn công tác chưa tốt. Đây có thể xem là một bài học bổ ích và thâm thía cho lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương trong ứng xử trước dân như cách mà Thủ tướng đã nói: "Cán bộ làm gì dân biết hết, mập mờ thì dân không tin và uy tín cán bộ là do nhân dân đánh giá".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước