Thủ tướng yêu cầu kiểm soát lạm phát, bảo đảm tăng trưởng năm 2016

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 29/10/2016 11:34 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (28/10), Chính phủ đã bắt đầu phiên họp thường kỳ tháng 10.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các thành viên Chính phủ vừa phải lo kiểm soát lạm phát, bảo đảm tăng trưởng cho cả năm nay đồng thời phải chuẩn bị các giải pháp cho quý I/2017.

Mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo tới các thành viên Chính phủ việc Ngân hàng Thế giới vừa đánh giá môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam đã tăng 9 bậc và hiện đứng thứ 5 trong ASEAN. Đến cuối tháng 10, đã có 91.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới cùng với 20.000 doanh nghiệp phục hội sản xuất, kinh doanh. 

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cảnh báo chỉ số giá tiêu dùng tháng này tăng khá cao và đã lên đến 4%, trong khi định hướng của Quốc hội chỉ tăng 5%. Do vậy, Thủ tướng đề nghị, các thành viên Chính phủ phải có giải pháp để vừa kiểm soát lạm phát vừa bảo đảm tăng trưởng của quý IV phải đạt từ 7,1-7,3%, để bảo đảm tăng trưởng kinh tế của cả năm đạt 6,3-6,5%. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Chính phủ cần phải có giải pháp để bảo đảm từ quý I/2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế phải tăng như kế hoạch ngay từ đầu năm.

Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ chuẩn bị trả lời chất vấn và giải trình trước Quốc hội, nhất là về tỷ lệ điều tiết từ ngân sách 5 tỉnh, thành lớn về ngân sách Trung ương. Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, các địa phương phát triển phải có trách nhiệm đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi với Trung ương về ngân sách nhà nước. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước