Thủ tướng yêu cầu lập phương án sử dụng hiệu quả tiền bồi thường của Formosa

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 01/07/2016 11:12 GMT+7

VTV.vn - Bộ Tài chính cần phối hợp với các Bộ có liên quan lập ngay đề án trình Thủ tướng phương án sử dụng hiệu quả nhất số tiền mà Formosa bồi thường.

Trong phiên họp sáng 1/7 giữa Chính phủ với lãnh đạo các tỉnh, thành trong cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Bộ Tài chính cần phối hợp với các Bộ có liên quan cần lập ngay đề án trình Thủ tướng phương án sử dụng hiệu quả nhất số tiền 11.500 tỷ đồng mà Tập đoàn Formosa vừa bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, cũng như bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp đề xuất Thủ tướng Chính phủ phương án sử dụng tiền đền bù để hỗ trợ sản xuất cho đồng bào và chương trình đánh bắt hải sản xa bờ. Còn Bộ Tài nguyên và Môi trường được Thủ tướng yêu cầu đề xuất hình thành Quỹ môi trường để xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển. Bên cạnh đó, các Bộ cũng cần tính toán và đề xuất phương án hỗ trợ trực tiếp cho người dân là bao nhiêu vì hiện tại Chính phủ đang hộ trợ gạo ăn cho các hộ gia đình ngư dân bị ảnh hưởng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định lại quan điểm, nếu Nhà máy của Formosa Hà Tĩnh tái diễn việc này thì Chính phủ sẽ xử lý nghiêm và phải đóng cửa nhà máy. Trước lãnh đạo các Bộ, ngành và tỉnh, thành trong cả nước, Thủ tướng nhấn mạnh, qua vụ việc này cần phải hết sức quan tâm giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, không vì kinh tế mà bỏ qua môi trường, nhất là các dự án mà người dân đang phàn nàn hiện nay, như dự án sản xuất giấy ở sông Hậu ở tỉnh Hậu Giang.

Thủ tướng yêu cầu cần phải kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ để nhà máy này không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân thì mới cho sản xuất. Bởi cả sông Hậu và vùng hạ du rất rộng lớn, do vậy, phải hết sức nghiêm khắc trong chỉ đạo, thực hiện, đồng thời cần quán triệt cụ thể chủ trương không phải vì kinh tế, vì phát triển, vì thu hút đầu tư mà bỏ qua vấn đề môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước