Thuốc diệt cỏ chứa Glyphosate vẫn phổ biến ở Việt Nam

Nhóm phóng viên VTV9-Thứ hai, ngày 22/04/2019 20:31 GMT+7

VTV.vn - Thuốc diệt cỏ chứa hoạt chất Glyphosate đang rất phổ biến ở Việt Nam và nhiều nông dân vẫn vô tư sử dụng.

Phun thuốc diệt cỏ lâu nay vốn được xem là một khâu bắt buộc trong trồng trọt, đối với đa số bà con nông dân. Tuy nhiên, nhiều người dân không hề để ý xem thuốc diệt cỏ mình đang sử dụng có chưa chất gì, có an toàn hay không.

Hai sào đất soi ven sông được gia đình bà Hương (Phú Yên) canh tác quanh năm, hết cây mía, cây sắn rồi cây bắp, cây đậu... Dù là cây trồng nào trước khi gieo xuống bà cũng không thể bỏ qua công việc bơm thuốc diệt cỏ. Mới đây, bà đã bỏ ra 300.000 đồng để mua thuốc diệt cỏ mà người dân quen gọi là thuốc cỏ cháy.

"Ai cũng dùng chứ không riêng tôi. Ngày xưa không có thuốc tôi phải cuốc, phải nhổ. Giờ tôi dùng thuốc này", bà Hương nói.

Nhiều năm làm nông, ông Võ Văn Cơ (Hậu Giang) cho rằng khó mà diệt sạch được cỏ bằng cách làm thủ công. Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất chính là dùng thuốc.

"Bắt buộc phải dùng thuốc. Thuốc gây ung thư cũng phải dùng", ông Cơ nói.

Tại Việt Nam, hoạt chất Glyphosate có khoảng 104 tên thương mại khác nhau. Hàng ngày, chúng vẫn đang được sử dụng do có giá khá rẻ và diệt cỏ nhanh. Tuy nhiên, không có nhiều nông dân hiểu cặn kẽ thông tin về Glyphosate.

Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT cho biết: "Cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ đã nói rằng Glyphosate có liên quan đến ung thư và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. WHO cũng cho biết Glyphosate có khả năng gây ung thư thuộc nhóm 2A".

Với những kết luận đó, mới đây, Bộ NN-PTNT đã chính thức ban hành quyết định loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Hiện vẫn còn 5 triệu lít thuốc diệt cỏ chứa Glyphosate trên thị trường và thời hạn cho phép sử dụng lượng thuốc này là 1 năm.

Theo xu hướng sản xuất nông nghiệp an toàn, nhiều nông dân đã áp dụng các biện pháp quản lý cỏ dại thay vì diệt cỏ. Tuy nhiên, theo thống kê, hiện nay mỗi năm nông dân Việt Nam vẫn còn sử dụng hàng trăm nghìn tấn hóa chất bảo vệ thực vật, với khoảng 30% là thuốc diệt cỏ. Không ít trong số đó có chứa Glyphosate. Con số này là điều đáng lo ngại, bởi một khi sử dụng quá nhiều Glyphosate nói riêng và hóa chất nói chung trên ruộng vườn, chính bà con nông dân sẽ chịu ảnh hưởng trước tiên.

Chỉ được bán thuốc trừ cỏ chứa Glyphosate đến tháng 6/2020 Chỉ được bán thuốc trừ cỏ chứa Glyphosate đến tháng 6/2020

VTV.vn - Các DN sẽ có thời gian 1 năm để bán nốt những thuốc bảo vệ thực vật chứa Glyphosate đã nhập về, tiến tới loại bỏ hoàn toàn những loại thuốc này sau quyết định Bộ NN&PTNT.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước