Thuốc lá lậu ồ ạt tuồn vào Việt Nam

Uy Hải (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 13/09/2017 23:19 GMT+7

VTV.vn - Các đối tượng buôn lậu thuốc lá đang ra sức tận dụng những tháng cuối năm để vận chuyển thuốc lá lậu vào nước ta trước khi luật mới có hiệu lực.

Từ tháng 1/2018, hành vi tàng trữ, buôn bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu sẽ bị cấm và bị xử lý hình sự. Vì thế, các đối tượng buôn lậu thuốc lá đang ra sức tận dụng những tháng cuối năm để vận chuyển thuốc lá lậu vào nước ta trước khi luật mới có hiệu lực. Phóng viên VTV đã thâm nhập vào đường dây vận chuyển và buôn lậu thuốc lá quy mô và công khai nhất cả nước là An Giang và Long An để tìm hiểu về những phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu. 

An Giang là địa bàn "nóng" về vận chuyển thuốc lá lậu từ biên giới Campuchia vào sâu nội địa. Riêng tuyến đường Hoàng Diệu thuộc thị xã Châu Đốc đã có khoảng 250 lượt vận chuyển với số lượng khoảng 300.000 gói thuốc lá lậu.

Các đối tượng buôn lậu thuốc lá thường đi thành đoàn bằng xe gắn máy. Ban ngày thì 2 - 3 chiếc. Buổi tối và đêm khuya là 3 - 5 chiếc. Trung bình mỗi chiếc vận chuyển khoảng 1.200 bao thuốc lá.

Theo thống kê của Tổng công ty thuốc lá Việt Nam, trung bình 6 tháng, lượng thuốc lá ngoại nhập lậu được tiêu thụ ở TP.HCM và các tỉnh miền Tây lên đến 225 triệu bao.

Trong khi đó, báo cáo 6 tháng đầu năm 2017 của An Giang và Long An, hai tỉnh có hoạt động buôn lậu thuốc lá rầm rộ nhất tại biên giới Tây Nam, số thuốc lá lậu thu giữ được chưa tới 2 triệu bao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước