Thủy điện Bắc Mê bất ngờ xả lũ: Chủ đầu tư lý giải không có trách nhiệm phải báo cho người dân

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 03/01/2018 21:45 GMT+7

VTV.vn - Đại diện chủ đầu tư Thủy điện Bắc Mê lý giải việc xả nước của thủy điện là đúng quy trình và thủy điện không có trách nhiệm phải báo cho người dân ở khu vực này.

Sau vụ xả lũ của Thủy điện Bắc Mê gây sạt lở hàng chục hộ dân ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, hôm nay (3/1), đoàn kiểm tra của tỉnh đã làm việc với đại diện chủ đầu tư để tìm phương án giải quyết. Tuy nhiên, có một sự bất hợp lý ở đây là việc xả nước bất ngờ của thủy điện này lại nằm ngoài khả năng quản lý của chính quyền địa phương

Thủy điện xả nước bất ngờ khiến nhiều hộ không còn nhà để ở, hộ còn nhà thì sống trong lo sợ bởi nguy cơ mất nhà vẫn luôn rình rập. Hậu quả là có tới 17 hộ dân phải di dời khẩn cấp khi thủy điện xả nước đột ngột.

Trong buổi làm việc với đoàn kiểm tra của tỉnh Cao Bằng ngày hôm nay, đại diện chủ đầu tư lý giải việc xả nước của thủy điện là đúng quy trình và thủy điện không có trách nhiệm phải báo cho người dân ở khu vực này, bởi đây là khu vực lòng hồ.

Không có quy định nên cũng không ai phải chịu trách nhiệm với sự an toàn của người dân nơi đây. Ngay cả việc sạt lở do thủy điện tích nước làm mực nước dâng cao và thay đổi thường xuyên đã từng xảy ra.

Các hộ dân bị ảnh hưởng sẽ được di dời và bố trí chỗ ở tạm trước ngày 8/1. Đồng thời, tỉnh Cao Bằng cũng yêu cầu chủ đầu tư Thủy điện Bắc Mê hoàn thành bố trí mặt bằng khu tái định cư cho 17 hộ dân trước ngày 10/3/2018.

Thủy điện Bắc Mê bất ngờ xả lũ gây hại cho nhiều nhà dân Thủy điện Bắc Mê bất ngờ xả lũ gây hại cho nhiều nhà dân

VTV.vn - Nhiều nhà dân ven bờ sông Gâm thuộc thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng đã bị thiệt hại do Nhà máy thủy điện Bắc Mê bất ngờ xả lũ vào ngày 31/12 vừa qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước