Thủy điện "giam" nước, người dân phải sử dụng nước nhiễm mặn

Đỗ Vinh (VTV8)-Thứ năm, ngày 16/06/2016 09:58 GMT+7

VTV.vn - Việc thủy điện Đăk Mi 4 chặn nguồn nước về sông Vu Gia đã khiến hạ nguồn các sông ở Đà Nẵng nhiễm mặn.

Từ Tết Nguyên đán đến nay, hầu như ngày nào nước mặn cũng tấn công vào nhà máy nước Cầu Đỏ - nơi cung cấp nước chủ yếu cho gần 1 triệu người dân Đà Nẵng. Độ mặn trung bình thường vượt ngưỡng 10 lần cho phép. Chống mặn, hệ thống bơm nước ngọt dự phòng cách nhà máy 10km đã vận hành liên tục. Thiếu nguồn nước dự phòng tại An Trạch bắt buộc phải bơm thêm nguồn nước nhiễm mặn vào nhà máy. Nếu các thủy điện ở thượng nguồn vẫn “giam nước”, người dân Đà Nẵng sẽ phải sử dụng nước nhiễm mặn.

Việc nhiễm mặn đã diễn ra vài năm nay khi thủy điện Đăk Mi 4 chặn nguồn nước về sông Vu Gia để phát điện sau đó chuyển nước qua sông Thu Bồn mà không trả đủ lượng nước về sông Vu Gia khiến hạ nguồn các sông ở Đà Nẵng nhiễm mặn. Theo các chuyên gia, đây là cách làm đi ngược lại quy luật tự nhiên và phản khoa học.

Thủy điện Đăk Mi 4 có dung tích hơn 300 triệu m3 nước. Qua kiểm tra, thủy điện này hầu như không có kế hoạch điều tiết nước cho hạ du, không vận hành hồ chứa đảm bảo dòng chảy tối thiểu trên hạ lưu sông Vu Gia. Mới đây, Cục Quản lý tài nguyên nước đã xử phạt Công ty thủy điện Đăk Mi hơn 800 triệu đồng. Dù biết nước nhiễm mặn nhưng đại diện công ty này khẳng định, không thể chống hạn mặn dù xả hết công suất.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước